Monday, January 2, 2017

Chuyện Chổng Khu Tử
Chuyện Chổng Khu Tử

Nước Đại Ngu vào những năm 50's của thế kỷ XX, tại gia đình nọ tận miền nam Cao nguyên Trung phần thuộc miền nam Việt Nam do hiếm muộn nên người vợ sanh được một người con trai và đặt tên là Chổng Khu Tử. Chổng Khu Tử vốn là chàng trai hiền lành, xuất thân từ gia đình gia giáo.

Từ nhỏ cha mẹ nhận thấy con mình có cốt tu nên gửi vào trường dòng Lasan Taberd tại Sài Gòn để các thầy dòng giảng dạy, đặng học lấy cái nhân đức của bậc thánh nhân.
Vốn tính hiếu học, lại ngoan hiền nên chàng lĩnh thụ rất nhanh. Tuy nhiên, càng lớn thấy cuộc sống tu hành không phải dành cho mình, bèn trả lại y áo cho nhà dòng mà về với đời thường. Với những gì đã được tôi rèn giũa, Chổng Khu Tử trở thành người đức độ, hiếu nghĩa, nhất là với người lớn tuổi và phụ nữ.

Đến tuổi tam thập nhi lập, có cô nàng xinh đẹp nhất xóm lọt vào đôi mắt chàng. Thấy Chổng Khu Tử là người tử tế, nàng quyết định trao thân, gửi phận để cùng chàng phụng dưỡng, thảo hiếu với mẹ già. Hai người sống rất hạnh phúc và sanh hạ được một bé gái.
Với những gì học được từ nhà dòng, chàng hết sức thảo kính vợ mình. Vợ bảo một, chẳng hề dám nói hai. Cứ thế, hai vợ chồng sống hạnh phúc mà chẳng hề có lời qua, tiếng lại. Hàng xóm thấy thế thì đem lòng ngưỡng mộ, muốn học hỏi theo lối sống của Chổng Khu Tử.

Một hôm, có tay lãng tử từ dưới miền đồng bằng, nghe tiếng gia đình của Chổng Khu Tử đã lâu bèn xin đến để tìm hiểu. Xẩm chiều, Chổng Khu Tử tự mình nấu nướng để mời khách.
Trước nhà có đôi vịt đi ngang, tiếng kêu quạc quạc gây huyên náo cả khung cảnh yên bình. Cô vợ bèn nói nhỏ chồng:
- Chàng ra đuổi bầy gà đi nơi khác đi, sao lại để chúng gây náo loạn, làm ảnh hưởng đến con nhỏ như vậy?
Chổng Khu Tử nhìn vợ, rồi nói:
- Không phải gà đâu, nàng. Đó là đôi vịt nhà hàng xóm sang nhà mình kiếm ăn đó.
Hiền thê của Chổng Khu Tử không màng nhìn ra ngoài, đưa đôi mắt mơ huyền,
dịu dàng
nói với chồng:
- Chàng cho rằng em không biết phân biệt gà với vịt chăng?
Chổng Khu Tử nhìn vợ, rồi nói:
-Ấy chết, ta sai rồi. Đó là đôi gà vậy.
Người vợ lại liếc yêu chồng, rồi nói:
- Có khách ở đây, chàng nói thế lại mang tội cho em ăn hiếp chồng sao?
Chổng Khu Tử trả lời:
- Nào ta có ý thế. Với ta, nàng bảo con gì, thì nó là con đó.
Lãng tử nhìn vào cảnh đối đáp giữa hai vợ chồng, từ đó suy ra bí quyết giữ cho gia đình hạnh phúc.
---------------
Lời bàn: Từ xưa nay, ai ai trong chốn dương gian vốn là đờn ông thì đều sợ vợ. Nhưng sợ vợ cách nào để gia đình luôn hạnh phúc ấy mới là điều đáng quý. Sợ vợ như Chổng Khu Tử thật đáng để người đời học hỏi. Vì rằng, hôn nhân là sự kết hợp giữa một người luôn luôn đúng, còn người kia là chồng. 

Siu tầm

No comments:

Post a Comment