Saturday, December 17, 2016

Cháy lớn tại chợ Footscray, Melbourne

Vị trí xảy ra vụ cháy
Chợ Bilo tại Footscray cháy lớn, tiểu thương hoang mang, Footscray rơi vào tình trạng tê liệt 

Đám cháy diễn ra vào 6.30 sáng ngày 13 tháng 12/16 ở khu chợ người Việt Little Saigon Market tại Footscray, phía Tây thành phố Melbourne, gây thiệt hại nặng cho những tiểu thương kinh doanh tại nơi này.Toàn bộ khu dân cư đều bị phong tỏa, hàng chục tiểu thương người Việt bị ảnh hưởng nặng nề, việc mua sắm cuối năm gặp nhiều khó khăn.

Các con đường xung quanh hiện trường vụ hỏa hoạn, trong đó có có Nicholson và Donald, đã bị phong tỏa và người dân được yêu cầu đóng cửa chính và cửa sổ trong nhà để tránh khói độc.

Đám cháy nghi là phát sinh từ một phòng lạnh ở một khu cơ khí và hiện tại cảnh sát vẫn chưa xác nhận nguyên nhân của vụ hỏa hoạn.
Hơn 70 nhân viên cứu hỏa đang chiến đấu với ngọn lửa. Ảnh: Hamish Blair
Anh Phiến, chủ tiệm hoa tại chợ Footscray cho biết tình trạng hỗn loạn của khu Footscray vào sáng nay 13/12. Nhiều người đi chợ hoang mang không tìm được chỗ đậu xe, nhiều góc đường tắt nghẽn.

Những tiểu thương có sạp trong chợ Bilo chới với khi thấy tài sản chìm trong biển lửa.

Anh Phien- witness of blaze destroys Little Saigon Market at Footscray
Trước khi cháy


Khu chợ Bilo tại Footscray có khoảng 25 doanh nghiệp nhỏ hoạt động, trong đó có nhà hàng, tiệm bánh, nhiều tiệm thịt, hải sản và rau củ.

Đội cứu hỏa lo ngại khả năng các bức tường trong và ngoài chợ Bilo có thể đổ sập.

Chị Dung, một tiểu thương có cửa hàng tạp hóa và thời trang bên trong chợ Footscray chia sẻ chị và chồng bàng hoàng, đau khổ khi nhìn thấy toàn bộ hàng hóa và cửa hàng cháy rụi.

Nguồn lợi tức của cả gia đình bị tiêu tan và gia đình chị đối mặt với nguy cơ “dẹp tiệm” trong thời gian chợ Bilo sửa chữa.

Chi Dung- owner of a small busines in Little Saigon Market

Vụ hỏa hoạn đã phá hủy toàn bộ khu văn phòng của tổ chức Les Twentyman Foundation đặt ở khu chợ này.

Les Twentyman Foundation là tổ chức từ thiện chuyên giúp đỡ với các thanh thiếu niên có hoàn cảnh thiệt thòi. Tổ chức này có văn phòng hoạt động ở phía trên khu chợ.

Nhà sáng lập tổ chức này, ông Twentyman, sợ rằng họ có thể đã bị thiêu rụi toàn bộ sách giáo khoa, quần áo và quà tặng mùa Giáng Sinh dành cho các em vô gia cư.

Ông Twentyman cho biết: "Trong văn phòng của chúng tôi có khoảng 6.000 cuốn sách giáo khoa, có thể còn rất nhiều quà tặng Giáng Sinh nữa. Năm ngoái chúng tôi đã giúp cho 420 trẻ vô gia cư đến trường. Chúng tôi đã làm việc này trong suốt 26 năm qua".

Nhìn chung, khu vực xung quanh chợ Little Saigon, kể cả các cửa hàng và con đường tiếp giáp đề bị đóng cửa. Các tuyến đường sau đây vẫn còn bị phong tỏa: Nicholson St, Ryan Street, Leeds St, Donald Street và Byron Street.

Các đơn vị chữa cháy dự kiến sẽ tiếp tục ở tại hiện trường cho đến hết buổi sáng thứ hôm nay 13/12.

Khu chợ nổi tiếng mang tên Little Saigon ở khu người Việt Footscray đã bị phá hủy.

By

Bích Ngọc/sbs au


3 comments:

 1. Chú Nhan đi mua nón ở chợ này hả ?
  hdl

  ReplyDelete
 2. Chợ nầy chuyên bán heo, vịt quay, bánh mì, thức ăn nấu sẳn, rau cải tươi, đủ loại trái cây theo mùa nhất là bưởi không đâu bằng. Mặc dù nhà ở cách chợ 20 phút lái xe, tui vẫn thích đi chợ nầy thức ăn tươi, ngon lại rẻ . Nhan.

  ReplyDelete
 3. Thật tội nghiệp cho những nạn nhân.

  ReplyDelete