Saturday, November 5, 2016

Sóng gợn sông Đồng - Chương 3

Image result for Đường Trịnh Hoài Đức Biên Hòa

https://caphecaumat.blogspot.com/2016/08/song-gon-song-ong-hoang-duy-lieu.html

https://caphecaumat.blogspot.com/2016/08/song-gon-song-ong-chuong-2-hoang-duy_20.html

Qua khỏi trường Khiết Tâm chiếc xe ạch ì leo con dốc nhỏ trên đường Trịnh Hoài Đức theo từng tiếng thở phì phò của ông đạp xích lô. Thỉnh thoảng ông ta kéo cái thắng dừng xe lại dọc đường cho một hai đứa con gái leo xuống đi vô nhà.
Bắt đầu từ ngã ba công trường Sông Phố chạy thẳng một lèo đến ngã năm Biên Hùng chỗ có ty cảnh sát con đường này tuy là không mấy dài nhưng là đường chính ngay trung tâm thành phố Biên Hòa. Hầu như những gia đình giàu có tiếng tăm trong tỉnh thành đều có nhà dọc theo 2 bên đường. Anh chị em hay bạn bè thân thương một đời của Cu Lửa cũng có nhiều người ở trên con đường này. Nào là thằng Định con ông chủ tiệm may, thằng Chiếu có cặp môi ngồ ngộ, con nhỏ Bùi Lợi trong xóm Lò Bò tuy chân cẳng không dài nhưng thích đi ngao du khắp thế giới cho tới già. Trong xóm đó còn có chị em anh Ba Khả lúc nào cũng ra tay nghĩa hiệp bảo bọc Cu Lửa cho tới cùng. Xe ngang qua con hẽm nhỏ hun hút xâu đầy xình nó thấy cái dáng hiền lành thánh thiện như Phật Bà Quan Âm của chị Tuyết chị hai của anh Ba Khả, cái chị đã rửa mặt rồi xức thuốc đỏ thoa dầu Cù Là lung tung trên người nó mấy năm sau khi lở xui bị mấy tên Lò Bò chơi hội đồng.

Không xa chi mấy là con đường Đinh Xuân Thượng cái xóm của cô giáo người hành tinh mấy mươi năm trường ngày càng trẽ đẹp làm cho bao anh già cu ky một nắng hai sương đâm ra sợ hải hết dám làng chàng. Lạng quạng bả tủm tỉm cười ụp cái nồi cà ri hay cháo gà bốc khói lên cái đầu lưa thưa.
 Rồi xe lại thắng lại dừng cho em gái thằng Phùng Minh Hùng xuống cái nhà ngay bên cạnh trường Phan Chu Trinh. Ngoài chuyện là bạn học chung trên trường Nông Lâm Súc Blao sau này Cu Lửa còn có một vài kỷ niệm với các anh chị của thằng Hùng. Cái nhà đó người Nam nhưng sao lại đặt tên cho 2 đứa con trai sinh đôi đầu lòng theo lối miền Bắc. Anh Cả với anh Hai của thằng Hùng cao lớn đẹp trai y hệt như má nó copy and paste. Xưa lắm rồi có một ngày anh Cả đi vô xóm ga hỏi Cu Lửa mày thấy thằng Hùng đâu không ? Hai anh em thả bộ dọc con đường vô ga xe lửa để tìm thằng Hùng thì gặp cái thằng cả xóm kêu là Khùng đang ngồi làm cái chuyện nó ưa làm hàng ngày bên gốc cây Sao. Nó đang làm cái chuyện mà mấy thằng con trai bắt đầu lớn cũng thường hay làm.
Anh Cả dừng chân lại lắc đầu :
- Ngày nào mày cũng làm vậy hả ?
Thằng Khùng nhe răng cười :
- Dạ ...
- Ngày mấy lần?
Thằng Khùng vẫn đều tay nhanh miệng trã lời qua hơi thở dập dồn:
- Làm sao mà nhớ cha !
- Sao mày không lấy vợ? Anh Cả hỏi.
- Lấy vợ thì còn hơi sức đâu mà làm cái này ?
Mấy năm sau Cu Lửa mới hiểu ra là tại sao anh Cả bật cười ngày đó. Thằng đó có khùng đâu ?

Thình lình chiếc xe xích lô lạng nhang qua bên kia đường rồi lại thắng kêu cái két nghiêng qua một bên xém hất Cu Lửa văng xuống đường. Nó bực bội nghĩ thầm ... Cái ông này ưa kéo thắng quá ! Lớn lên nó mới hiểu tại sao mấy ông đạp xích lô ưa kéo thắng. Lý do là ai đó đã thiết kế vị trí cái thắng nằm giửa hai chưn một cách kì cục. Năm học trung học Cu Lửa chôm cái xích lô của ông già trong xóm đạp lòng vòng thấy cái chị bán bar mặc mini jupe đứng ẹo người như trong phim của Mỹ dơ tay vẩy vẩy chọc nó liền kéo thắng tính dừng xe nhưng sao cái xe vẫn cứ chạy thẳng. À thì ra nó kéo nhầm thắng.

Một con bé tóc cắt bum bê trong bộ đồng phục quần Mỹ A đen áo bà ba trắng mới tinh nhẹ nhàng xách cặp len qua giửa 2 anh em Cu Lửa bước xuống xe rồi yểu điệu đi nhanh vô nhà ông Quận Trưỡng sau khi ngoái đầu lại liếc nhìn Cu Lửa một cách lạ lùng.
Nhỏ em gái kề tai nói nhỏ:
- Hồi nảy nó cú đầu anh đó.

Cu Lửa đưa tay xoa đầu ngó em:
- Con nhỏ trông có vẽ ...Chảnh ha! Nó tên gì ?
Còn tiếp
Hoàng Duy Liệu


6 comments:

 1. Anh Hai ơi ! Con đường nhà cô giáo người hành tinh là Lương Văn Thượng chớ hổng phải Đinh Xuân Thượng đâu...Nếu em nhớ không lầm .
  Chiếc xích lô chở Cu Lửa đi qua hết con đường Trịnh Hoài Đức rồi kìa Đào Lu à ! Hú hồn cho mầy ...
  Hí ...hí ...
  SS

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thì mình phải làm bộ nói khác một tí chứ không mai mốt gặp bả cú đầu sao ? hihi...
   hdl

   Delete
  2. Con đường nhà cô giáo là con đường Lương văn Thượng đó Anh Hai !
   SS ơi !Cu Lửa điểm danh những gương mặt hàng xóm với tao hết rồi
   Hên quá lúc đó Cu Lưả đâu có biết tao đâu , bị nhốt trong nhà , trừ khi nào đi học mới ra đường mà thôi! Hú hồn há SS há . Chắc tao được thoát rồi . hi....hi .Cu Lửa sắp vòng qua đường đắp mới rồi đó, mày chuẩn bị tinh thần đi nhen !!!
   Anh Đào   Delete
 2. Coi chừng xe xích lô quay ngược lại Trịnh Hoài Đức , xuống Hàm Nghi rồi mới qua đường Đắp Mới thì mầy không thoát đâu đó nhe ...! Chuẩn bị đối phó đi nha Cọp gạo !
  Hi...hi...
  SS

  ReplyDelete
 3. Chiện chỉ mới chương 3 Cu Lửa còn ở BH đến những vài năm sau. Rồi mình sẽ lại gặp nhau ...kỳ tới hỗng chừng.
  haha ...
  hdl

  ReplyDelete
 4. Đường nầy giống đường từ nhà thương BH - đi lên Biên Hùng ?

  ReplyDelete