Friday, October 28, 2016

Phần 1, ĐỒNG VĂN, MÙA HOA TAM GIÁC MẠCH - ĐCL


Ngày khởi hành, 23/10/2016.
Đầu tháng 10/2016, anh bạn vong niên sau 30 năm gặp lại, 1/1975 - 1/2005, điện thoại rủ tôi đi du lịch Đồng Văn, Hà Giang, xem hoa tam giác mạch. Hai anh em đã từng mấy lần cùng nhau du lịch hưởng già, trước khi sức khỏe không cho phép. Ngày 20 tháng mười, 20 tháng chín ta, là ngày giỗ phụ thân tôi, nên chọn ngày không trùng lắp. Cuối cùng hai anh em chọn tours đi ngày 23/10, khi lễ hội đã diễn ra một tuần lễ trước.


3 giờ 30 sáng ngày 23/10, xe taxi đã chở tôi xuống sân bay TSN. Khuya sáng, đường vắng, 35 phút sau xe đã đến nơi. Tôi ngồi chờ bạn, cũng như hướng dẫn viên của tours đến làm thủ tục lên máy bay. 6 giờ, máy bay rời phi đạo, hướng đến sân bay Nội Bài, Hà Nội.
8 giờ sáng máy bay hạ cánh. Hướng dẫn viên của tours ở Hà Nội đã đón đoàn khách cùng xe 29 chỗ ngồi. Xe, tài xế, hướng dẫn viên theo đoàn du lịch suốt 5 ngày 4 đêm.
Đoàn gồm 15 khách du lịch, trong đó có toán 9 người bao gồm bà con, bạn bè, trên 40 tuổi. Một cặp vợ chồng trẻ quê Cà Mau, trên 30 tuổi. Một cặp vợ chồng tuổi đã nghĩ hưu, trú ngụ Biên Hòa. Và hai anh bạn già lớn nhỏ hơn nhau 3 tuổi, gặp nhau để nhớ về kỷ niệm xa xăm thời binh lửa.

Xe rời sân bay Nội Bài, qua đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai, vào quốc lộ 2, hướng Hà Giang trực chỉ. Hơn 11 giờ, đoàn dùng cơm ở TP Tuyên Quang, sau đó hành trình đến TP Hà Giang, tỉnh lỵ của Hà Giang. Sông Lô, với chiến trận đánh Pháp quân ở Phú Thọ gần cuối năm 1947, chạy cập theo quốc lộ 2 , và đang có một thủy điện đang xây dựng.
Đến 16 giờ, điểm tham quan đầu tiên của đoàn là bản Thôn La của người Tày, với nhà sàn, lúa ngoài đồng đang gặt đập. Họ trú ngụ dưới chân núi của dãy Tây Côn Lỉnh, nước sinh hoạt được cung cấp từ các khe nước trên núi đổ về.
Sau đó đoàn đến Hà Giang, thăm cột mốc số 0 của quốc lộ 2 trong công viên thành phố với sông Lô chảy cạnh bên, hiền hòa mà cũng hung dữ trong mùa mưa lũ. Quốc lộ 2 dài hơn 300 km, chạy qua 5 tỉnh thành. Đoàn nghĩ đêm ở khách sạn Cao Nguyên cao 9 tầng, cách đó mấy trăm mét là chợ Hà Giang đang chuẩn bị đóng cửa. Phố Núi đã lên đèn. Đây là Phố Núi của vùng cao Đông Bắc.
Chợ Hà Giang chuẩn bị đóng cửa sau một ngày mua bán.

ĐCL. 28/10/2016


4 comments:

 1. Theo chân anh Luận du lịch Đồng Văn.
  NPN

  ReplyDelete
 2. Xin cám ơn chị NPN đã chia sẻ, và cố gắng xem tiếp những phần còn lại. Vì phim nhiều tập...ĐCL

  ReplyDelete
 3. Tranh thủ thời gian ít ỏi còn lại của tuổi già, thì tụi mình nên đi đây đi đó để rồi đây không nuối tiếc một khi không còn sức khỏe để đi được nữa! 😃

  ReplyDelete
 4. Xin cám ơn bạn hiền.
  Mai mốt ngồi ngó...ĐCL

  ReplyDelete