Friday, October 21, 2016

Hoa lan nhà tôi - Nhanle

25 comments:

 1. Chú Nhan có tay ươm trồng hoa vậy ta ! Thấy mà mê !!
  SS mà trồng chỉ có tốt lá ...! Truyền cho bí kíp đi Chú Nhan ơi !!
  SS

  ReplyDelete
  Replies
  1. Sương ơi, trồng cho vui lâu lâu cho miếng nước, vài tháng cho một nhúm phân hột, dễ ẹt...
   Nhan

   Delete
 2. Lan đẹp quá, cám ơn em Nhan,
  mua lan đã có có hoa ròi - thưởng thức được vài tháng ... lan lâu tàn ....
  nhưng khi hoa tàn - phải chờ vài tháng nửa mới có hoa nở lại.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chị Tuyết ơi, em thường mua cây lan con về trồng, sau 2,3 năm lan mới ra bông.
   Lúc trước, em mua cái chậu sứ thiệt đẹp về đặt cây lan nhỏ mới mua, ngày ngày chăm sóc theo dõi thấy cây ra măng,ra lá mừng lắm ...Đầu tiên có một cây dần dần có thêm 2,3,4....cây, thấy vậy em đổi chậu lớn hơn cho cây dễ phát triển , vài năm sau chỉ thấy toàn là lá không thấy cái bông nào !!!!!Năm nào em cũng đi xem Orchid show, nhìn các chậu lan thắng giải thấy mê lắm. Giờ em mới hiểu : chậu càng chật bông càng nhiều - chậu đặt chỗ thoáng nhiều gió.
   Em thích lan lá ngắn,có nhiều bông nhỏ. Lan hồ điệp em trồng hoài không được, nhan.

   Delete
  2. Chi thường đi tiệm Trader Joe mua lan rẻ - đẹp,,, chi hay đi sớm để lựa cây lan có nhiều bông.
   Tuần rồi có lan show - nhưng vé vô cửa 25 tì - chị không đi - chị đi vườn hoa ở Aradia.

   Delete
 3. Nhan quả có tay trồng cây, kiểng.
  Đẹp lắm.
  Chị trồng lan và quỳnh không được như em.
  Ít hoa và hay bị đốm trắng.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tui không tưới nước cây quỳnh sen , coi bộ đở bị con trắng trắng - lá không bị đốm đen.
   Vì nớ là bà con ví xương rồng , nên nó không chịu nhiều nước .....

   Delete
 4. Lan đẹp quá, nhưng có nhiều giống không thấy ở VN. Những giống lan này có lẽ chỉ thích hợp khí hậu ôn đới...

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chị thấy bên VN họ trồng lan cũng hay lắm, lan trong rừng có ai săn sóc đâu mà vẫn đẹp. Chị thích lan vì mua cây lan về chưng được vài tháng - hoa tàn thì chị đem ra sân dưới mái hiên nhà để vài tháng sau sẽ có hoa lại ....

   Delete
 5. Chị chiết sứ ra nhiều chậu để trồng , bây giờ chị thích trồng sứ hơn hồng - không cần tưới nước nhiều ,,,, hoa sứ thơm quá chừng ....
  Nhưng trồng trong chậu vài tháng / 1-2 năm - chứ không trồng trong chậu lâu được .
  vì cây sứ mau lớn - thích nắng ...

  ReplyDelete
 6. Xin lỗi các anh chị, tôi xin tự giới thiệu tôi tên QH & xin có vài ý kiến, nếu nhìn vào hình hoa lan của anh NhanLe, tôi đoán anh ở Úc (Vic or NSW ) vì 5 tấm hình đầu là Dendrobium Australian ( Native = nguyên thủy )hoa rất thơm ( Chúng tôi tạm dịch là Đăng Lan ) & 2 tấm kế là Laelia Ancep, dò hoa thường rất dài, có 2 màu hồng & trắng ( Chúng tôi tạm dịch là La Lan )
  & 2 tấm cuối cùng là Cymbidium ( chúng tôi tạm dịch là Địa Lan = Thổ Lan = lan Kiếm. Nói chung 3 giống lan trên phải có thời gian vào mùa đông (lạnh) thì hoa mới nứt mầm khai hoa, Cyb mỗi cũ (bold) chỉ 1 lần ra hoa & Laelia cũng thế hoa ở trên đỉnh, riêng Den ở trên thì sẽ ra hoa nhiều năm liên tục vẫn đến khi lá rụng thì cành đó mới ngưng. Nói chung nếu các anh chị muốn trồng hoa lan, thì nên hỏi nhà vườn cách chăm sóc, giống chịu lạnh hay ôn đới, nhiệt độ vào ban đêm chịu được bao nhiêu độ,.. Tóm lại mình phải hiểu nó thì nó mới hiểu mình & Lan luôn luôn chịu nắng buổi sáng, & còn nhiều nữa...anh NhanLe trồng được như trên cũng đã là hàng sư rồi.
  Cuối cùng nếu anh NhanLe ở Úc & Vic thì xin phép anh được làm bạn Lan cùng anh nếu anh thích ( anh hỏi anh Đỗ Công Luận sẽ biết Đc Mail của tôi ) Cám ơn anh trước.
  QH

  ReplyDelete
  Replies
  1. Em Nhan là em gái cùng xóm ví tui ngày xưa ở Biên Hòa..
   Tui cũng thích lan, nhưng nhưng không trồng lan tết lá dài được ,
   mua chưng tết xong - để ngoài patio = nhưng mùa xuân hỏng thấy hoa nở ...
   trong khi nhà cô em chồng tui nở cả chục bông trong 1 chậu...

   Delete
 7. Xin cám ơn anh QH đã chia sẻ tin tức. Chú Nhan trúng hệ rồi, chia sẻ với bạn cùng xứ chuột túi.
  Anh QH là thân hữu quen tôi trên mạng, thích trồng và sưu tầm lan. Các bài thơ của anh post trên blog NPN, nguoiphuongnam52.blogspot.com.au, đều ký tên Phong Lan.
  Anh QH ơi, chú Nhan, nhanle, là biệt danh, nhưng là Miss đấy nhé, bạn học NQ khóa 9 với chúng tôi. ĐCL

  ReplyDelete
 8. Đã tự giới thiệu rồi mà lại không thèm nói cho rõ họ tên cứ Q Hỏng Q Hư như vầy thì Chú Nhan biết kêu làm sao đây trời.
  Hiện tại tui rất bận với đủ thứ chiện nhưng cũng phải cố gắng lên tiếng dùm anh QH chứ không SS cùng mấy đứa K 10 nhào vô thì ...Hư luôn đó.
  haha ...
  hdl

  ReplyDelete
  Replies
  1. Trời ! Trời ! Địa chủ định giới thiệu K10 với khách mới ?
   Để từ từ tụi em sẽ chào hỏi Ông Anh QH , ĐC ơi ! Tiếc rằng em trồng lan hổng ra bông nên làm sao mà giao lưu Anh Q Hư đây ta !! Chú Nhan ơi ! Bắt tay mời khách vào quán đi ha ! SS sẽ kéo ghế , pha cà phê nghen ...!
   Ở Biên Hoà quê em có hai ông chủ, Q Tê và Q Treo . SS đang thắc mắc hổng biết có họ hàng bà con với Anh Q Hỏng - Q Hư mà ĐC giới thiệu hông ta !!!
   Anh Hai ĐC giới thiệu mấy đứa K10 kiểu này ...chắc Nhà sưu tầm Phong Lan QH chạy mất tiêu luôn quá !! Chỉ vì sợ ...Hư .
   Hí ...hí ...
   SS

   Delete
 9. Nhà tui chẳng cần trồng trọt gì mà vẫn có một cây thiệt là bự. Cây Lang Bang. Không biết tên khoa học là gì chắc phải nhờ anh QH hay Chú Nhan chỉ giáo hộ.
  hdl

  ReplyDelete
 10. Xin chào Anh Quang Hà cùng ACE trong Quán.
  Cám ơn Anh QH,rất vui được quen biết Ông Anh cùng chung tiểu bang VIC..Nhờ Anh ĐCL giúp một tay nha, cám ơn Anh ĐCL.
  Tui đã đi thăm vườn lan của Anh QH rồi,ngưỡng mộ và bái phục....Đại Sư Phụ QH.
  Anh QH ơi, tui trồng lan tài tử lắm, thấy ngộ ngộ mua về trồng vả lại kiến thức về lan rất hạn hẹp.Lúc đầu, trồng chậu thấy cây chậm phát triển tui bèn hạ thổ , không ngờ chỉ trong thời gian ngắn bụi nào bụi nấy tổ chảng, nụ hoa đầy nhóc thấy mê ,lại bứng lên cho vô chậu chờ ngắm bông. Cuối tuần, mấy đứa em đến chơi thấy đẹp, nghĩ là của chùa chia nhau mang về nhà tụi nó một mớ cho tui rảnh tay, hi hi....,nhan.

  ReplyDelete
 11. Chào AC...
  1. Chị Tuyết, nếu tôi đoán o lầm thì lan lá dài của chị là cyb...lan đất, giống nầy có 2 loại hoa thẳng & thòng, tuổi thọ củ nhỏ 2 đến 3 năm còn củ lớn 5 năm, vì vậy muốn mỗi năm có hoa thì chị phải có cây con hậu bị, 1 tuổi, 2, 3, 4...tuổi, vì mỗi củ chỉ có 1 or 2 hoa mà thôi & sau khi ra hoa củ sẽ chết từ từ chỉ ra cây con mà thôi, vậy chị hiểu tại sao chậu hoa lan của người em chồng chị có cả chục bông rồi chứ (chậu đó phải lớn trên 20 đến 30 củ)& giống địa lan thường phải qua những đêm mùa đông lạnh o độ, củ mới nứt mầm ra hoa, cho nên ở VN chỉ trồng được ở Đà Lạt & ngoài bắc, từ sàigòn vào miền tây khó ra hoa, đó là nói trên lý thuyết chưa dùng đến phân & ánh sáng cho phù hợp.
  2. Anh HDL, nếu tôi đoán o lầm thì cây Lang Bang của anh tên khoa học là 'Orchid poor man', thuộc giống EPT, trồng ở đâu cũng sống & ra hoa ngay cả trồng xuống đất trong vườn nhà, chúc anh khỏe & vui.
  3. Anh Luận, cám ơn anh đã giới thiệu tôi & vườn lan cùng AC trong CPCM, nhất là NhanLe is Miss, xin lỗi 1 sự lầm lẫn đáng tiếc(never mind) bút hiệu & Mail của tôi cũng rất nhiều người lầm lẫn. Sorry.
  4. Chị NhanLe,nếu chị khóa 9 NQ thì là sư tỉ của tôi rồi,anh Luận trên tôi đến 5 tuổi, nói chung tôi nhìn lan chị thì biết là lan Úc ngay nên muốn làm bạn lan để trao đổi kinh nghiệm, nhưng nếu o tiện thì thôi, chị trồng lan cũng khá lắm, có hoa là hay rồi, còn tôi thì o phải sư phụ gì đâu, chẳng qua mai mắn trên bước đường Internet vào Hoalanvietnam.org(ở Cali, Mỹ) gặp được bác Bùi Xuân Đáng & ông có gởi tặng huy hiệu hội & quyển sách về chăm sóc hoa lan trên 10 năm rồi, nên cũng biết chúc đỉnh, nhưng gần đây bỏ bê vườn lan hơi tệ( nói chung biết cách chăm sóc, nhưng o thời gian nhiều (tôi còn tuổi lao động) vì vậy o được công bằng cho cây lan lắm, tôi sẽ cố gắng sắp xếp thời gian lại cho vườn lan tôi.
  Cám ơ AC nhiều.
  QH

  ReplyDelete
 12. Chào AC
  1. Chị Tuyết,nếu tôi đoán o lầm thì lan lá dài của chị là địa lan cyb, giống nầy có 2 lọai, củ nhỏ tuổi thọ 2-3 năm & củ lớn 5 năm, mỗi củ chỉ ra hoa 1 or 2 bông & tự chết sau đó chỉ đâm cây con, vì vậy nếu chị muốn mỗi năm có hoa thì chậu lan của chị phải có hậu vệ 1 tuổi,2,3,4..để nối tiếp (giờ chị hiểu tại sao hoa lan nhà em chồng chị nở trên 10 bông rồi phải o?, chậu đó phải trên 20 - 30 củ) đó là nói trên lý thuyết chưa tính kỹ thuật phân bón & ánh sáng cùng mỗi chủng loại khác nhau...nhất là giống cyb nầy phải kinh qua mùa đông mới ra hoa ( phải có những đêm thiệt lạnh củ mới chịu nứt mầm, vì vậy ở VN giống nầy chỉ trồng tại Đà Lạt & các tỉnh miền bắc, từ saigon trở về miền tây khó ra hoa, chúc chị vui trồng lan
  2.Anh Liệu, nếu tôi đoán o lầm thì cây Lang Bang của anh có tên khoa học là 'Orchid poor man' thuộc giống EPT rất dễ trồng có 3 màu chính tím, vàng, đỏ...hiện đang lai tạo có nhiều màu sắc hơn, rất dễ trồng có thể mọc trong bark or soil(đất)o chừng mọc luôn trên da cũng được, chúc anh vui.
  3. Anh Luận, cám ơn anh đã giới thiệu vườn lan & tôi cùng AC CPCM & NhanLe là Miss (xin lỗi)
  never nind, cũng như bút hiệu & mail tôi xài có rất nhiều người hiểu lầm tôi là Miss thế thôi, o sao cả, trứng (gà,vịt) còn lộn nói chi người. Sorry.
  4. Chị NhanLe, sorry tôi đã cẩu thả o đọc rõ, trước khi comment, tuy nhiên khi nhìn vào hình lan của chị tôi biết chắc là lan Úc & chị phải ở Vic or NSW, nên muốn kết làm bạn lan tìm hiểu kỹ thuật vun trồng, nhưng nếu o tiện thì thôi, chị trồng lan có hoa là khá rồi, còn tôi thì cũng o phải sư phụ gì đâu, chẳng qua trên đường Internet trên 10 năm rồi có quen biết bác Bùi Xuân Đáng, trang chủ Hoalanvietnam.org ông ấy có gởi tặng huy hiệu hội & sách đĩa cách chăm sóc lan nên cũng biết chút đỉnh, nhưng biết mà o hành thì thật đáng trách (tội mê net) thôi thì tôi sẽ bỏ chút ít thời gian mỗi tuần cho vườn lan tôi vậy, để công bằng với cây lan, cám ơn chị nhiều.
  QH

  ReplyDelete
 13. Không hiểu vì sao mà anh QH không thể nào post comment trong cái bài này mặc dù đã posted đi posted lại nhiều lần. Theo anh ấy nói thì chỉ hiện lên chút xíu rồi lại biến mất. Thoạt đầu tui tính bảo là tại Q Hư nhưng chợt nhớ lại cũng đã có vài người càm ràm dăm ba bận về cái vụ này mà họ đâu có Q ?
  Thôi thì tui copy từ email và posted dùm anh Quang Hạ lên đây thử xem sao. Nếu nó cũng bị y như thế thì có lẽ là tui hư. hdl

  Chào AC
  1. Chị Tuyết,nếu tôi đoán o lầm thì lan lá dài của chị là địa lan cyb, giống nầy có 2 lọai, củ nhỏ tuổi thọ 2-3 năm & củ lớn 5 năm, mỗi củ chỉ ra hoa 1 or 2 bông & tự chết sau đó chỉ đâm cây con, vì vậy nếu chị muốn mỗi năm có hoa thì chậu lan của chị phải có hậu vệ 1 tuổi,2,3,4..để nối tiếp (giờ chị hiểu tại sao hoa lan nhà em chồng chị nở trên 10 bông rồi phải o?, chậu đó phải trên 20 - 30 củ) đó là nói trên lý thuyết chưa tính kỹ thuật phân bón & ánh sáng cùng mỗi chủng loại khác nhau...nhất là giống cyb nầy phải kinh qua mùa đông mới ra hoa ( phải có những đêm thiệt lạnh củ mới chịu nứt mầm, vì vậy ở VN giống nầy chỉ trồng tại Đà Lạt & các tỉnh miền bắc, từ saigon trở về miền tây khó ra hoa, chúc chị vui trồng lan
  2.Anh Liệu, nếu tôi đoán o lầm thì cây Lang Bang của anh có tên khoa học là 'Orchid poor man' thuộc giống EPT rất dễ trồng có 3 màu chính tím, vàng, đỏ...hiện đang lai tạo có nhiều màu sắc hơn, rất dễ trồng có thể mọc trong bark or soil(đất)o chừng mọc luôn trên da cũng được, chúc anh vui.
  3. Anh Luận, cám ơn anh đã giới thiệu vườn lan & tôi cùng AC CPCM & NhanLe là Miss (xin lỗi)
  never nind, cũng như bút hiệu & mail tôi xài có rất nhiều người hiểu lầm tôi là Miss thế thôi, o sao cả, trứng (gà,vịt) còn lộn nói chi người. Sorry.
  4. Chị NhanLe, sorry tôi đã cẩu thả o đọc rõ, trước khi comment, tuy nhiên khi nhìn vào hình lan của chị tôi biết chắc là lan Úc & chị phải ở Vic or NSW, nên muốn kết làm bạn lan tìm hiểu kỹ thuật vun trồng, nhưng nếu o tiện thì thôi, chị trồng lan có hoa là khá rồi, còn tôi thì cũng o phải sư phụ gì đâu, chẳng qua trên đường Internet trên 10 năm rồi có quen biết bác Bùi Xuân Đáng, trang chủ Hoalanvietnam.org ông ấy có gởi tặng huy hiệu hội & sách đĩa cách chăm sóc lan nên cũng biết chút đỉnh, nhưng biết mà o hành thì thật đáng trách (tội mê net) thôi thì tôi sẽ bỏ chút ít thời gian mỗi tuần cho vườn lan tôi vậy, để công bằng với cây lan, cám ơn chị nhiều.
  QH

  ReplyDelete
 14. Cám ơn anh HDL đã posted dùm cái comment trên & đã Invited tôi vào CFCM, thật ra tôi cũng bận lắm vẫn còn cày 5 ngày rưởi mỗi tuần, tôi sẽ cố gắng nếu có thời gian.
  QH

  ReplyDelete
 15. Anh QH, Anh hay lắm, chỉ nhìn lan đã đoán ra nơi tui ở(Vic-Australia).
  Không sao đâu Anh QH, tui bị lộn riết nên quen rồi. Còn cái gạch nối giữa tui với Anh thì phải nhờ Anh HDL chuyển địa chỉ email, cám ơn Anh Liệu.
  Nhan

  ReplyDelete
 16. OKay,chị NhanLe hãy tùy duyên & tùy anh địa chủ, lucky hôm nay Melbourne cup nên có thời giờ lang thang vào CFCM.
  QH

  ReplyDelete
 17. QH - tui tưởng là Quỳnh Hương....
  cây lan đất mua hôm tết - lá xanh - tươi - đầy chậu - nhưng thường chỉ thấy lá chứ không có hoa...
  Hôm bửa đi Trader Joe thấy bán chậu lan đất - thấy 4 nhánh bông - mua vê - 3 nhánh hoa tím tàn - bây giờ nở thêm bông trắng - nhụy tím....
  hi hi hi .................
  Chị bạn cho cây lan trúc , đang nở hoa....

  ReplyDelete
 18. Cám ơn anh QH đã hướng dẫn và giải thích về lan.
  Tui cũng có lan nhưng có năm trổ rất sai, có năm thật ít.
  Cây già rồi nên lồi gốc trong chậu. Tui sang qua chậu khác nhưng èo uột thấy tội nghiệp luôn.
  Chào mừng anh ghé quán CFCM.

  ReplyDelete