Thursday, July 7, 2016

Muốn sống lâu thêm hảy đi lên Mộc Tinh

Sáng 5/7, thế giới khoa học có thêm một thành tựu rực rỡ mới đó là tàu vũ trụ Juno thành công đi vào quỹ đạo của Mộc Tinh giúp các nhà khoa học có cái nhìn rõ ràng hơn về hành tinh này.
Đúng 10h18 sáng 5/7, Juno thực hiện công đoạn quan trọng nhất của hành trình đó là đốt đi động cơ chính để giảm tốc độ xuống còn khoảng 2.000km/h. Sở dĩ Juno phải hạ vận tốc xuống mức này để bị lực hấp dẫn của Mộc Tinh hút vào và "rớt" vào quỹ đạo của hành tinh này.


Tàu Juno và Mộc Tinh - (Ảnh: NASA).

Quá trình đốt động cơ chính này kéo dài 35 phút. Sau khi đạt vận tốc mong muốn, Juno chỉ có 1,2 giây để lọt vào đúng một khoảng xác định chỉ rộng 10km. Nếu không hội đủ hai điều kiện nay, điều tệ hại nhất sẽ đến với Juno. Tàu vũ trụ này cạn kiệt năng lượng và chết.
Trong điều kiện ngặt nghèo như vậy, Juno còn phải "luồn lách" qua một "bãi mìn" là những điểm bức xạ cực mạnh xunh quanh Mộc Tinh. Những điểm bức xạ này có thể làm hư hỏng toàn bộ thiết bị lắp đặt trên tàu.
Đến 10h56, Juno chính thức "đáp"vào quỹ đạo của Mộc Tinh.
Juno là sản phẩm của NASA đầu tư và nhiệm vụ này trị giá 1 tỉ USD. Juno sử dụng năng lượng mặt trời, xuất phát từ Florida năm 2011 và đã bay trong không gian suốt 5 năm qua, "nuốt" đoạn đường 2,8 tỉ km.
Nếu Juno không đi vào được quỹ đạo của Mộc Tinh, bề mặt nhận năng lượng của tàu vũ trụ này không kịp quay về phía mặt trời do đó sẽ hết năng lượng và chết.

Một khi vào được quỹ đạo của Mộc Tinh, Juno sẽ bay xung quanh 37 lần, cách bề mặt hành tinh 4.700km. Nhiệm vụ của Juno là chụp những bức ảnh kỹ thuật cao, đo trọng lực và lực từ trường tại hành tinh này.
Nhìn từ trái đất, Mộc Tinh có những đường sọc, do các cơn bão theo hướng đông - tây tạo ra. Các nhà khoa học cũng hi vọng Juno sẽ giúp hiểu hơn về các cơn bão trên Mộc Tinh.
Dấu vết của khí oxy tại Mộc Tinh, nguyên tố có trong thành phần nước, cũng là điều các nhà khoa học muốn biết. Một khi biết được lượng nước trên Mộc Tinh, sẽ xác định được thời điểm cũng như vị trí hình thành của hành tinh này trong hệ mặt trời. Từ đó hiểu hơn về hệ mặt trời.

Mộc Tinh.

Hình ảnh Mộc Tinh và các mặt trăng của nó do Juno chụp ở khoảng cách 6,8 triệu km - (Ảnh: REUTERS).

Mộc Tinh là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời, với đường kính 139.822km, bằng 1/10 mặt trời và lớn gấp 11 lần trái đất.. Mộc Tinh có tổng cộng 7 "mặt trăng" vệ tinh. Mặt trăng lớn nhất của Mộc Tinh mang tên Ganymede, có đường kính 5.264km, lớn hơn cả Thủy Tinh.
Cấu tạo của Mộc Tinh chủ yếu là khí hydro và heli với phần lõi đặc rất nhỏ, nặng gấp 300 lần trái đất. Mộc Tinh có cấu tạo gần giống với một ngôi sao hơn là một hành tinh. Bên ngoài Mộc Tinh là lớp khí hydro, tiếp đến là hydro nặng dạng lỏng rồi đến lõi.

Tại Mộc Tinh, một ngày chỉ dài 10 giờ và một năm trên Mộc Tinh bằng 12 năm ở trái đất.
Từ trái đất, bằng mắt thường có thể thấy Mộc Tinh và nếu dùng kính thiên văn, có thể thấy mặt trăng lớn nhất của hành tinh này.


3 comments:

 1. Một năm ở Mộc Tinh bằng 12 năm dưới địa cầu. Nếu sang năm tui lên đó ở vài năm khi dìa lại Biên Hòa chắc mấy em khóa 10 không còn xíu quách mà làm phiền tui. Gạo Trúc Đào có thể chỉ còn hai cái bao không nhăn nheo đong đưa theo nắng chiều trưa.
  ha ha ...
  hdl

  ReplyDelete
  Replies
  1. Anh Hai ơi ! Gạo của em là gạo thương hiệu , nên bao bì em đặt riêng vừa đẹp vừa chắc , còn miệng bao em may bằng máy công nghiệp , cho nên dù di chuyển hàng ngàn cây số , để hàng mấy chục năm cũng không có 1 hạt gạo nào rơi rớt ra ngoài đâu nha .Ha..ha..ha... ( Chảnh chưa ? )

   Delete
  2. Em nói sao anh tin vậy. Để khi nào ghé ngang vựa sẽ kiểm tra dùm em nha.
   hi hi ...
   hdl

   Delete