Monday, July 18, 2016

Phụ nữ VN từ 100 năm trước cho đến hôm nay

Hơn một trăm năm trước một từ tiếng Việt đã đi vào vốn từ vựng của người Pháp, giống như những từ "aodai", "nem" hay "pho". Từ này xuất hiện nhan nhản trên các bức bưu ảnh thời bấy giờ : La Congai (con gái).


Bức ảnh này chú thích "Cô gái phiên dịch". Tuy có ghi chữ Tonkin - Bắc Bộ nhưng cô gái này không vấn khăn, hơn nữa kiểu áo dài , cũng như mốt trang sức của cô giống phụ nữ Nam Bộ (Annamite) hơn là Bắc Bộ.


Bức bưu ảnh này khẳng định nhận định trên là đúng. Cũng người mẫu ấy, khung cảnh ấy, chỉ thay thế đứng - thiếu nữ trong ảnh đã trở thành người Sài gòn.
Nếu để ý con dấu bưu điện hay những dòng lưu bút ghi trên bưu thiếp ta thấy những bức ảnh này được chụp sớm hơn nhiều so với những bức ảnh của phụ nữ Bắc Bộ trong trang phục áo ngũ thân. Một loạt ảnh do cùng người mẫu đảm nhiệm, chứng minh nghề này xuất hiện ở Việt nam rất sớm.Ta có thể gặp rất nhiều người mẫu ảnh như thế
Cùng thời gian này, khi phụ nữ miền Bắc vẫn nhuộm răng đen, vấn khăn, đội nón quai thao, đi những đôi guốc gỗ cong cong, thì trang phục của phụ nữ miền Nam đã phóng khoáng và hiện đại hơn nhiều. Điều này thể hiện trước tiên ở mái tóc được giải phóng, chải lật, búi gọn ở phía sau, khiến khuôn mặt người phụ nữ trở nên sáng đẹp. Trang phục họ mang là những chiếc áo dài đa dạng về hoa văn dệt, những đôi hài thêu dệt cầu kỳ. 
Để móng tay dài, trang sức quấn đầy quanh cổ và đôi tay thể hiện sự giầu sang của những phụ nữ này.Nếu các bưu ảnh phụ nữ Bắc Bộ đa dạng ở cách thể hiện, thì các bức ảnh phụ nữ Nam Bộ đều theo phong cách studio. Phòng chụp được bài trí bằng những sản phẩn thể hiện lối sống Âu hóa với bình hoa, ô, đồng hồ, rượu vang hay những kiểu bàn ghế đa dạng.


Bức bưu ảnh miêu tả con đường một nửa thế kỷ đi qua trong trang phục phụ nữ Việt.
ST

5 comments:

 1. Phụ nữ ngày xưa sao mà gương mặt lúc nào cũng lộ vẻ nghiêm khắc , căng thẳng ở mọi tư thế ... vậy ha Anh Hai ??? Nếu cho ĐC sống vào Thời đại này thì sẽ ra sao đây ta ...!!!
  Hi hi ...
  SS

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ngày xưa đượcchụp ảnh là ngon lành lắm .
   Ông thợ chụp bằng cái máy đứng, trùm hết lại bằng một miếng vải đen thùi. Khi đèn chớp lên một cái chói mắt là chụp hình
   Cho nên khi ngồi chụp hình là phải nghiêm, căng thẳng, hình sự vậy đó Sương ơi.

   Delete
 2. Thì chính vì không có ĐC nên đàn bà con gái ngày xưa khắc khỗ buồn.
  ha ha ...
  hdl

  ReplyDelete
 3. Trong này có hình một bà có bộ râu ghi đông xe đạp lạ lắm! SS có thấy không ?
  hdl

  ReplyDelete
 4. Hình có râu ngộ wá zdị ta....
  hay là họ vẻ lên hình,,, ??????

  ReplyDelete