Tuesday, June 7, 2016

HỌP MẶT CHS NQ KHÓA 9, LỚP TỨ 1-TỨ 3


Tháng 5, hoa phượng nở đỏ trên cành. Tiếng ve râm rang hè phố. Các cháu học sinh đang vội vả ôn bài để thi cuối năm học. Các cháu cuối cấp phổ thông phải chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp và kỳ thi tuyển sinh đại học vào tháng sau, để tiếp nối hành trang vào đời. Với ý tưởng đó, các bạn CHS NQ khóa 9, lớp Pháp Văn Tứ 1-Tứ 3, chọn ngày chủ nhật đầu tháng 6 cho ngày họp mặt, để nhớ về một thời kỷ niệm xa xưa. Năm nay, ngày họp mặt là 5/6/2016. Tôi được vinh hạnh là khách mời tham dự.
Từ khi tìm về trang Web NQ, bạn bè chúng tôi lần lượt quen biết nhau, mối thâm tình ngày càng sâu đậm. Tôi đã 2 lần vinh hạnh tham dự họp mặt với các bạn. May là 2 lần đó có sự tham dự của cặp đôi Nguyệt Ánh-Thành Tâm. Nếu không thì"hoa lạc giữa rừng gươm"...xí ..xí....
Tham dự họp mặt sáng nay có tất cả 24 bạn bè, gồm 21 nữ và 3 nam. Tôi và vợ chồng Nguyệt Ánh-Thành Tâm là khách mời. Bạn Trần Văn Thông đại diện cho phu nhân Hồ Thị Bạch Tuyết đang du lịch xa, không biết có về kịp cùng bạn bè không!!!

Còn lại là các bạn khóa 9. Bạn Mỹ Chơn bên lớp Anh Văn. Tất cả đối với tôi là thân quen. Nhớ mặt nhưng không nhớ hết tên.


Năm nay các bạn không đặt lẳng hoa, mà mang đến hơn 20 cành hồng, để khi tan tiệc mỗi người nhận một nhánh hoa kỷ niệm. Một chiếc bánh kem vuông, với dòng chữ " Một Thời Để Nhớ". Ý nghĩa quá đấy chứ. Lần họp mặt đầu năm 2016 của khóa 8 NQ, 20/2/2016, có sự tham dự của 2 bạn Bùi Thị Lợi, và, Mỹ Châu.

Sau khi bạn bè tham dự đến đông đủ, vì có vài bạn lạc đường, do địa điểm là quán cà-phê mới mở, nằm trong khu đô thị Gò Me, buổi họp mặt được khai mạc. Bằng tinh thần hướng đạo, bạn Bùi Thị Lợi cảm ơn bạn bè đến đông vui. Lần họp mặt lần sau, nếu không có gì trở ngại, sẽ tổ chức vào ngày chủ nhật, 4/12/2016, cũng là để đưa tiễn một người bạn đi định cư. Mỗi năm, các bạn có 2 lần họp mặt, tháng 6 và tháng 12, để những trái tim già cỗi rung nhịp đập thổn thức gặp nhau. Biết đâu...


Như thông lệ các năm trước, bản nhạc Hè Về của nhạc sĩ Hùng Lân, được hát vang lên, ai quên lời đã có bản photo trên giấy.

" Trời hồng hồng, nắng trong trong...."

Bạn trẻ các bàn bên không ngờ các ông bà già nầy sung quá, giọng ca nồng ấm, lời ca rung động cho lứa tuổi học trò và mùa hè. Một thời để nhớ.

Bạn cũng thông báo, ngày 19/6 tới, sẽ lên đường tham dự Họp Mặt NQ 60 năm. Thầy Cô, bạn bè, đồng môn, đang chờ đón.

Sau đó là phần ẩm thực và đàm thoại, dù bạn bè vẫn thỉnh thoảng gặp gỡ.


Ngày họp mặt, tính theo Âm Lịch là mùng một tháng 5, ngày chay. Vài hôm nữa là Tết Đoan Ngọ. Mùa trái cây của miền Nam đã đến. Ai dùng chay thì có món chay. Chôm chôm, bòn bon, vải thiều, bánh bao chay. Các loại bánh ngọt tiện dụng. Đời sống công nghiệp không cần bày biện nấu nướng. Khẩu phần trưa là Mì Ý Sốt Cà. Nước uống tự chọn...Sau cùng là phần ăn bánh "sinh nhật ", mừng bạn bè còn gặp gỡ. 24 dĩa bánh, nhờ nhân viên phục vụ trợ giúp. Riêng chỉ có dĩa bánh của Trần Văn Thông còn nguyên, vì hắn đã rút dù sớm về nhà đón bà xã, nhà cách chỗ họp mặt không xa. Khi tôi về, Mỹ Châu đã gói chiếc bánh và 2 nhành hoa nhờ tôi ngang nhà trao hộ. Bạch Tuyết cũng vừa xuống xe, không biết có kịp đến với bạn bè không...


Sau đó là phần văn nghệ tự biên tự diễn, không có đàn trống. Những giọng ca thân quen. Bạn Lợi muốn nhắc nhở bạn bè, nên đã chọn bài ca " Rồi Cũng Già " của nhạc sỉ Vũ Thành An. Lần đầu tiên được biết đến bản nhạc, tôi cảm thấy thắm thía quá...

Ngày mai rồi mình cũng sẽ già, không thể nào níu lại nữa.

Ngày xưa như mới hôm qua, một cánh hoa trong cơn phong ba.

Thời gian tựa cánh chim bay, tiếng cầu kinh đời đời vẫn vậy.

Từ nghìn trùng ta gặp nhau đây, rồi thiên thu mãi mãi sum vầy...

Roi Cung Gia Tac Gia Vu Thanh An trinh bayRoi Cung Gia Tac Gia Vu Thanh An trinh bay
Xem trên www.youtube.com


Đúng rồi, lứa tuổi chúng ta bước vào tuổi lục tuần, theo nhân sinh đã đi một vòng tròn thiên địa. Rồi thiên thu sẽ mãi theo về. Sớm muộn nào ai biết được. Những buổi gặp gỡ thân tình như thế nầy là cần thiết, dù rằng với phương tiện hiện đại, a-lô là biết tin nhau. Ngồi vào bàn tiệc là không phân biệt hèn sang, giai cấp. Vẫn mầy tao ơi ới.

Xin cám bạn đã cho tôi một ngày chủ nhật vui.

Bài viết nầy, và một bài thơ là món quà chân tình gửi đến các bạn, CHS Khóa 9 NQ, Lớp Tứ 1-Tứ 3.

Xin cám ơn bạn bè đã đến với nhau.

Đỗ Công Luận. 6/6/2016.

4 comments:

 1. Cám ơn anh Luận đã chia sẻ buổi họp mặt CHS NQ Khóa 9, bài viết rất chân tình & bài thơ rất rung động, nhất là những lớp người trên 6 bó, còn được khoảng thời gian bên nhau. Xin chúc mừng.
  QH

  ReplyDelete
 2. Đồng môn trên 6 bó còn gặp nhau đông đủ như vầy thiệt là có phước. Anh chị em tiếp tục lên nha!
  Cám ơn anh Luận chia sẻ. Rất vui!
  NPN

  ReplyDelete
 3. Xin cám ơn chị NPN đã chia sẻ tình cảm cùng đồng môn chúng tôi.
  Còn cơ hội thì còn vui. Tiếc là Họp mặt 60 năm NQ tôi không dự được, đành chia sẻ qua cầu truyền hình. ĐCL

  ReplyDelete
 4. Xin cám ơn anh QH đã chia sẻ cùng bạn bè chúng tôi.
  Bây giờ, vui là chính....ĐCL

  ReplyDelete