Wednesday, June 29, 2016

Chùm ảnh: Gấp rút hoàn thiện cầu Ghềnh mới - Post by ĐCL

Theo kế hoạch, ngày 2-7 tới, cầu Ghềnh mới vượt sông Đồng Nai phải hoàn thành và bảo đảm chạy tàu Bắc – Nam bình thường. Những ngày này, trên công trường cầu Ghềnh mới, công nhân đang làm việc 24/24 để hoàn thiện các hạng mục, chi tiết kỹ thuật.

12 giờ trưa ngày 24-6, cầu Ghềnh mới hoàn thành việc lao lắp ba nhịp vòm thép lên hệ trụ, mố cầu thay cho bốn nhịp của cầu cũ.(Cầu Ghềnh mới nhìn từ cầu Bửu Hòa)

Cầu mới, nhưng chưa hoàn thiện nhiều hạng mục, chi tiết nên những ngày qua các loại tàu hàng, tàu khách qua cầu chỉ được chạy 5-15 km/giờTới giữa trưa ngày 29- 6, công nhân cấp tập lu lèn đường dẫn vào cầu ở bờ Bắc cho người đi bộ, xe máy……. Và lắp các dải tôn sóng rào chắn ngăn giữa phần đường bộ và vách ta luyỞ điểm đầu cầu phía Bắc, công nhân lắp lan can phần cầu giành cho người đi bộ, xe máy.Để làm phần đường cho người đi bộ, xe máy người ta dùng các đòn tay thép gắn chặt vào phần cầu chính vươn ra hơn 2,5 m về phía thượng nguồn của cầu. Rồi lắp tiếp các thanh đà thép dọc chạy song song với thân cầu chính.Mặt cầu đi bộ, xe máy được chia hai làn để lưu thông qua – lại, mỗi làn rộng 1,2 m và bên ngoài cùng là hộp kỹ thuật để chạy các loại dây điện, cáp quang, cáp điện thoại…. Với hộp kỹ thuật này sẽ xóa được cảnh dây nhợ các kiểu giăng mắc nhằng nhịt trên vì kèo dàn vòm thép như ở cầu cũ.Mặt cầu đi bộ, xe máy được làm bằng những tấm thép phẳng có gân bám chống trơn trợt. Các tấm thép được bắt chặt vào đòn tay và đà dọc dưới sẽ làm cho việc đi lại êm thuận….…. Nhưng nó sẽ làm “mất” cảm giác được nghe tiếng lấc khấc, lọc xọc khi đi xe máy qua như ở cầu cũ và cầu Rạch Cát được lót bằng những tấm vỉ thép hàn ca rô.


Những ngày này, công tác đo đạc, căn chỉnh các chi tiết kỹ thuật được diễn ra liên tục nhất là sau mỗi lần có tàu hàng, tàu khách chạy qua.Phần tà vẹt ở toàn bộ ba nhịp cầu thép được làm bằng gỗ để tạo êm thuận và giảm tiếng ồn khi tàu qua. Giữa hai ray tàu được lát gỗ ván để trước mắt cho công nhân đi lại thi công thuận lợi và sau này phần ván lát này được giành cho các bác kiểm tu, tuần cầu qua lại hàng ngày, giờ.Ở cầu chui Hiệp Hòa để đi vào Cù Lao Phố, bên cánh gà thượng cũng được lắp lan can tạo thành đường cho kiểm tu, tuần đường đi hoặc dừng lại khi có tàu tới.Trong sáng 29-6, công nhân gấp rút xây dựng hàng rào ngăn cách giữa đường cho xe máy với ta luy và đường ray chạy tàu. Với hàng rào và phần cầu bên cánh gà thượng, người đi bộ, đi xe máy sẽ lưu thông hai chiều bình thường qua cầu Ghềnh kể cả khi có tàu đi qua, không phải dừng lại trước gác chắn như ở cầu cũ.Cùng thời điểm, ở bờ Nam, công nhân đẩy nhanh thi công vách ta luy ngay sát mố cầu. Đây là hạng mục phải bảo đảm kỹ thuật để cho tàu chạy 40-60 km/giờ qua cầu.Hệ thống điện chiếu sáng cho đường dẫn xe máy lên cầu ở bờ Nam cũng đang được kiểm tra, hoàn thiện.…. Và việc sơn quét chống rỉ, sét cho từng thanh dầm, thanh đà, từng con bulong cũng đang được tiến hành.
Đứng ở đầu cầu bờ Nam, phóng mắt hơn 500 mét về phía thượng bờ Bắc thấy đống sắt, thép, mái, nhịp của cầu cũ được vớt lên để tạm ở đó. Có tin nói, Đồng Nai sẽ phục dựng cầu Ghềnh cũ ở một vị trí nào đó để mai này còn có cái nói với cháu con: “Trên dòng Đồng Nai đã từng có cây cầu cong hơn 100 năm tuổi”!
LƯU ĐỨC - HOÀNG TUYÊN

No comments:

Post a Comment