Friday, April 29, 2016

Ốc tỏi, món ngon biển đảo Tây Nam - Post by ĐCL

Là một trong những loài ốc ngon, giá trị dinh dưỡng cao, ốc tỏi có mặt nhiều ở các đảo Phú Quốc, Hòn Tre, Hòn Nghệ, quần đảo Nam Du (Kiên Giang) và các khu du lịch Hà Tiên, Cà Mau...
Ốc tỏi, đặc sản vùng biển đảo Tây Nam - Ảnh: Hoài Vũ 
Ốc tỏi con khá to (10 - 15 con/kg), vỏ màu hồng nhạt, bóng láng ở phần đầu, phần cuối có hình xoắn. Khi miệng ốc mở to thường để lộ một khối thịt màu hồng lợt.
Gọi là ốc tỏi, dân miền biển có người giải thích do ốc có hình dáng như củ tỏi, có người lại cho rằng khi nướng chín thịt nó thơm ngon như mùi tỏi.
Các món ăn từ ốc tỏi phổ biến nhất thường là nướng mỡ hành hoặc xào với rau răm. Các quán đặc sản dọc theo các bờ biển Tây Nam và các đảo Phú quốc, Nam Du... hầu như nơi nào cũng bày bán các món ốc nướng, trong đó hấp dẫn nhất là ốc tỏi nướng trên bếp than hồng.

Khi nướng chín người ta cho nước sốt mỡ hành vào miệng ốc và rải thêm ít đậu phộng rang lên trên khiến thịt ốc dậy mùi thơm ngát, chỉ ngửi thôi cũng đã thấy ngon.
Ốc tươi luôn sẵn có từ biển đảo, để món nướng có hương vị riêng đặc trưng, mỗi hàng quán thường chỉ cần "đầu tư" thêm cho phần nước sốt hoặc nước chấm, để món ăn có thêm hương vị đậm đà.

 
Ốc tỏi nướng mỡ hành - Ảnh: Hoài Vũ

Gần đây nhiều hàng quán còn "biến tấu" ốc tỏi thành món ốc xào khoai cao vừa thơm ngon, vừa độc đáo.
Món này đòi hỏi người làm phải khéo tay và mất nhiều công sức hơn. Ốc tươi rửa sạch ngâm với nước lạnh, cho thêm chút ớt để ốc nhả hết chất bẩn ra ngoài. Sau đó trụng với nước sôi trước khi cạy lấy thịt, rửa với nước pha muối, để ráo.
Dùng dao thái ốc thành miếng vừa ăn rồi ướp với gia vị gồm tiêu, hành, tỏi, ớt, gừng và nước mắm cho thấm đều. Sau cùng bắc chảo lên khử dầu tỏi trước khi cho ốc vào xào chung với cà chua, hành củ và ít bột mì pha loãng.
Khi ốc thật chín cho tất cả vào đĩa và trang trí khoai cao thái chỉ đã chiên giòn lên mặt, dưới đĩa là một lớp rau răm rồi rải ít tiêu và vài lát ớt màu đỏ cho bắt mắt.
Món này có thể ăn kèm với rau cải, chấm tương ớt hoặc nước mắm chua cay. Thịt ốc ngọt, giòn nhưng hơi dai, càng ăn càng thấy khoái khẩu.


Ốc tỏi xào khoai cao, món ngon ở các nhà hàng đặc sản biển - Ảnh: Hoài Vũ

Món ốc biển xào khoai cao là món ăn lạ miệng và có lợi cho sức khỏe. Thịt ốc vốn giàu dinh dưỡng, nhiều đạm, canxi, phốt pho, sắt, vitamin và hơi béo. Bản thân khoai cao hoặc khoai tây cũng rất ngon, nhiều chất bổ dưỡng, được nhiều người ưa thích.
Đây vừa là món khai vị, vừa là món ăn chính hoặc lai rai với bạn bè. Có thể dùng chung với bánh mì kèm theo nước sốt cay cay để dễ tiêu hóa và kích thích vị giác.
Hoài Vũ

6 comments:

  1. Chà anh Luận posted món này em chưa được ăn nên ... thấy hấp dẫn quá. Ước gì cậu 7 ss dắt K 10 đi ăn món nay thihay tbiết mấy . đúng hôn Ss .

    ReplyDelete
  2. Cậu Bảy đã nếm thử rồi...
    Tường thuật lại chắc ...tặt...tặt...thèm quá...ĐCL

    ReplyDelete
  3. Ba cái hải sản này đến nay còn ớn tới óc. Hỏng lẽ tao giận mày nha Luận.
    Um

    ReplyDelete
  4. Vậy sao hôm trước nghe nhà mi nổ lắm mờ..hehehe...ĐCL

    ReplyDelete
  5. Nổ gì? Sáng tôm hùm, trưa tôm mũ ni, chiều tôm tích, tráng miệng ba cái ốc mỡ, ốc hương, cua ghẹ, mực một nắng...ngán tới cần cổ rồi ....Ông Luận ạ!
    Um

    ReplyDelete
  6. Tui thấy món gì xào với tỏi cũng ngon hết.
    Hồi xưa má tui ưa làm cơm chiên tỏi ăn ngon hơn cơm chiên Dương Châu tui ăn bây giờ. Chắc tại hồi đó chưa có ai nói hành nói tỏi về tui.
    hdl

    ReplyDelete