Friday, April 22, 2016

Cõi quạnh hiu - Hoàng Duy Liệu

Tất cả chỉ còn là một trong một cái làng ở bên Tàu.
Thật khó mà tưởng tượng được ở cái xứ có trên 1 tỷ dân lại có 1 ngôi làng chỉ có độc nhứt một người. 
Đó là anh Liu Shengjia. Anh ta là cư dân cuối cùng còn sinh sống ở làng Xuenshanshe tỉnh Gansu. Những người khác trong làng đã bỏ đi nơi khác hay đã chết từ lâu vì không có gì làm chẳng có gì ăn. Anh Liu chọn sự ở lại sống đời buồn hiu là vì muốn phụng dưỡng bà mẹ già.

Anh Liu đã sống đơn côi nơi này từ 10 năm qua sau khi mẹ anh ta qua đời.. Hàng ngày anh chỉ có một việc làm là chăm sóc cho ...1 con cừu cuối cùng và một thằng nhỏ. 


Quang cảnh toàn làng chụp từ vệ tinh


Có những buổi chiều gió lạnh đìu hiu
 Anh Liu thờ thẩn với nổi ... xìu.Tuy nhiên trong nhà anh Liu có sẳn một cái giường để trống với hy vọng dành riêng cho một người khách nào đó viếng thăm vào một ngày đẹp trời.Để kết nối với thế gian anh Liu chỉ biết trông cậy vào một cái cell phone.


Sống một mình nơi đây không có chi là cực khỗ nhưng thật là buồn. Anh Liu tâm sự.

- Ngày ngày chỉ thấy một anh già giắt một thằng nhỏ đi lanh quanh trong làng với một con cừu trông buồn chán lắm. Một ngày nào đó tui cũng sẽ phải ra đi thôi...

Có thể khi bạn đọc bài này anh Liu đã bán con cừu làm lộ phí giắt thằng nhỏ tới VN.

Hoàng Duy Liệu

( Phỏng theo Yahoo.com . Tặng riêng cho Dì Ba Nón cùng chị Nguyễn Mộng Dung )

18 comments:

 1. Vậy chớ Sương Mợ với Chú Nhan có hiểu cái bài này hông ? Ý quên, cả chị chủ vưa gạo nữa.
  ha ha ...
  hdl

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ông Liu dắt thắng nhỏ về Vn là để gặp bao gạo Trúc Đào, vì Trúc Đào đang sô lô mà, anh 2 cũng mau thu xếp về sớm giành lại phần thắng, chiến lợi phẩm về tay ĐC .....hoan hô anh 2 chiến thắng. ...Uạ mà có thắng thiệt hôn. ..?.......

   Delete
  2. Ồ thì SM cũng chả có tiến bộ tí nào. Giắt vai mà suy nghĩ tiếp cho tới khi anh Liu giắt thằng nhỏ đi vô tiệm Nail đi nha.
   Ha Ha...
   hdl

   Delete
 2. Ha ha...chắc hổng hiểu gì mấy.Anh Liu đang dạy con thế nào là tu thiên....nl.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ủa ! Anh Liu có con sao chú Nhan ?
   hdl

   Delete
  2. Chú Nhan , một tấm hồn trong trắng, thơ ngây, đáng trân trọng và yêu quý. ......

   Delete
 3. Anh Hai ơi ! Trưa nay SS đang nấu cơm , thấy Ả Đào gọi phone , có tiếng U Lan nữa . Thì ra hai đứa đang ở vựa gạo , tụi nó hỏi " Mấy bữa nay thấy Anh 2 hay nói Ông già giắt theo thằng nhỏ là sao vậy mậy , giờ có thêm bài Anh Liu nữa ...??"
  - Hai đứa mầy hổng hiểu thiệt hả ? - Ừa ! Thiệt tình không hiểu !
  SS mới giải thích : " Do Dì Ba Nón kể chiện xưa , Chị Gấm giắt Cu Lửa...( thay vì là dắt ) , vậy giắt là gì ? - U Lan : Là mắc là treo ... - Ừa ! Thì tụi bây ráp câu vô đi ... Ông già giắt theo thằng nhỏ !!!???
  Anh Liu cũng vậy ...!
  Bên kia , nghe tiếng cười nắc nẽ - giòn giã của hai con bạn ... và 3 đứa cùng cười . Ha ha ha ...!!!
  Tụi nó đổ tội nè nha : Anh Hai của mày nói khó hiểu quá đi ! Mày đúng là đệ tử của ổng ! - Còn bắt chí là gì vậy ??
  - Là bắt lỗi chính tả đó mà . - Được chưa ? Tụi mày cứ vô viết đại đi , rồi từ từ hiểu hết ... Vô bắt chí cho Anh Hai trước đã . Hí hí ...
  SS

  ReplyDelete
  Replies
  1. SS đừng có vội phán xét người ta. Hai đứa đó là lính mới nhưng có chân tu sẽ phát triễn sớm. Một ngày nào đó có thể theo thầy Thích Lá chu du miền cực lạc. Em hổng thấy tụi nó giắt treo toàn là đồ xịn trong người đó hay sao.
   ha ha ...
   hdl

   Delete
  2. Giắt, treo toàn đồ xịn, có cái trị giá ngàn vàng nữa phải hôn, cho tao coi được hôn , sao ành quãng bá dữ vậy , chắc anh 2 nay đi mua bom nổ cá, cá ko chết thấy anh 2 nằm chèo queo một mình mới vui dữ đa. ... hehe

   Delete
  3. Thầy Thích Lá ơi ! Sao Thầy chu du miền cực lạc mà Thầy hổng dẫn theo Ni Cô Diệu Cà-Ly cho cổ tu với , ở dưới trần gian này Cô Diệu quậy quá Thầy ơi !!
   Ha ha ...
   SS

   Delete
  4. Mợ mà đi tu chắc ... Thầy chạy rớt dùi.
   ha ha ...
   hdl

   Delete
 4. Cam on DC, hoan canh tui cũng giống nhu ông Líu vậy, con cho của tui vừa moi chết có điều xung quanh tui còn hàng xom .
  Chung nào ông Líu về Vn vậy DC

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chị Dung thích anh Liu hả ? Hoàn cảnh giống nhau nên dễ sống chung hòa bình tuổi chiều nương tựa mí nhau. Anh Liu quen đời thanh tịnh chắc sẽ hạp với chị. Để tui Viber bảo anh ta giắt thằng nhỏ xuống Miệt Dưới tìm chị trước khi về VN nha.
   Chuyện tình cảm riêng tư cho dù phải thức trắng đêm chị nên suy nghĩ một mình không nên chia sẽ với Dì Ba Nón bả vô quán la um xùm mắc cở chết.
   ha ha ...
   hdl

   Delete
 5. Hí ...hí... Chuyện !!!
  NMD đâu giống ông này mà ĐC tặng ? Tuy một mình , nhưng có 3 cái giường , hai đứa nhỏ ( cháu nội ) , mà dẫn đi dạo công viên chứ đâu có - giắt vai !
  Đúng SS llaf phụ tá đắt lực cho ĐC , hiểu thấu từng ngõ ngách ẩn dụ trong cái đầu đầy gai góc của ĐC .
  Tội nghiệp NMD cứ ngơ ngác ...vò đầu ...bóp trán mà suy nghĩ hõng ra cái món quà oan gia này !
  Cho NMD về thọ giáo SS một tháng , ắt sẽ vỡ chữ !!! - sau đó đọc lại - Kêu : Trời !

  ReplyDelete
 6. Có người nói ĐC viết chuyện thì hay thiệt , nhưng cái đầu cao siêu quá - viết một câu Năm Bảy Đường ... Binh ! Đọc bài ĐC xong phải đi mua thuốc nhức đầu dzìa uống vì nhức đầu , tức ngực ! Hỏng biết trúng không nữa ?

  ReplyDelete
 7. Vì khoái "Anh Liu" nên cô em Ngọc Dung sẽ giúp anh ta giắt thằng nhỏ vô mạng NQ nay mai. Bà con CFCM chuẩn bị mà giúp bạn bè đồng môn của mình đở nhức đầu nha.
  Chỉ lo cô giáo hành tinh hiền quá không dám hỏi ai mà thôi.
  hdl

  ReplyDelete
 8. Chi Them, chi Tuyet,SS, SS Scarly, CTT , Nhan oi, MD dang tu hành noi thanh tinh, an chay, lau lau vô quan uống cp ...ngo, thấy ông Líu đem theo đua nho tội nghiệp hoi tham vậy mà DC nói qua nói lại làm cho MD xao lãng việc tu hành.
  Máy chi oi, MD chỉ còn cách cầu cứu máy chi , nho máy chi tam sự so so hay nhiều nhiều với DC cung đuoc, cảm on may chi nhiều nha.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ha Ha ... Sao bửa trước ở bải biễn VT có người hùng hổ:
   - Giờ thì tui hết sợ DC rồi.
   hdl

   Delete