Friday, March 11, 2016

GẦN LẠI VỚI NHAU. - ĐCLLẳng hoa chúc mừng do chị Bùi Thị Kim Hương, chị Ba Hương, chị Hương Liên Hiệp, mang đến tặng họp mặt

Ngày 8/3 hàng năm là ngày Quốc Tế tôn vinh Phụ Nữ. Nhưng ngày 5/3/2016, ở Biên Hòa, có một buổi họp mặt thấm đậm tình nghĩa để tôn vinh tinh thần bè bạn CHS NQ BH, sau 3 năm vắng bóng ngày họp mặt cuối năm. Năm 2016 nầy, cũng là kỷ niệm 60 năm ngày khai sinh ngôi trường danh tiếng của vùng đất Biên Hòa.

Sau những ngày Tết dân tộc đã qua, nhiều bạn bè, đồng hương, về thăm lại BH. Bạn Hoàng Duy Liệu cũng trong số đó. Bạn về lo sức khỏe mẫu thân, ngày càng suy yếu, bệnh lý của tuổi già. Sau mấy ngày gửi gấm cho một bác sĩ thân quen ở Sài Gòn, sức khỏe bác gái đã dần hồi phục. Vũng Tàu - Sài Gòn - Biên Hòa, bạn đi lại như con thoi. Đó cũng là dịp bạn gặp lại bạn bè, bạn học của gần nửa thế kỷ.Chúng tôi nhập học trường trung học Ngô Quyền BH năm 1963, lớp thất 3. Kỷ niệm với bạn, với Thầy Đinh Văn Sái, giáo sư Pháp Văn, thì không thể nào quên,

- Le chien regarde...Cục Xương. 

Nguyễn Khắc Dũng, Dũng Cục Xương, có tên từ đó.

Năm lên đệ lục, thầy Đặng Ngọc Thiềm về giữ chức Giám Học, 14 đứa con trai đứng đầu lớp thất 3 chuyển sang lớp lục 1, lớp các cô bạn gái. Dũng học hết lục 3, ngũ 3, tứ 3, rồi chuyển lên Bảo Lộc học trường Nông Lâm Súc. Sau khi tốt nghiệp tú tài NLS, bạn du học Nhật. Rồi đất nước đổi thay, cuộc đời bạn cũng trôi nỗi, cuối cùng định cư ở xứ Mỹ, có vợ Nhật lai Mỹ, nên có con mang 3 dòng máu Việt, Nhật, Mỹ.

Khi tuổi đời chồng chất, bạn tìm về dỉ vãng, với những bài viết về thời kỳ đi học, tuổi thơ ở xóm ga Biên Hùng, và làm quen với 2 trang nhà, ngoquyen.org, và aihuubienhoa.com

- Ủa, sao tao thấy tên Đỗ Công Luận nầy quen quen...
- ...là bạn học chung lớp thất 3 với mầy ở trường Ngô Quyền BH đó...

Tôi và bạn bè tìm được bạn Nguyễn Khắc Dũng ngày xưa nhưng là Hoàng Duy Liệu bây giờ.


Buổi gặp gỡ tối ngày 20/12/2011, dưới chân cầu Gành, và sông Đồng Nai


Cuối năm 2011, bạn bè lớp thất 3 chúng tôi gặp lại HDL lần đầu, sau 40 năm. Sông Đồng Nai và chiếc cầu sắt trăm tuổi, cầu Gành, chứng tri cho ngày họp mặt. Địa điểm là quán ăn hải sản dưới chân cầu.


Họp mặt ngày 23/3/2014 ở Hãng Dầu

Sau khi về lại với gia đình, với ý tưởng kết nối bạn bè, các CHS NQ BH, trong một sân chơi lành mạnh, quên đi ngày tháng bận rộn, năm tháng xa nhau. Blog CFCM ra đời, qui tụ bạn bè chung lớp, các khóa đàn em, đàn chị. Trao đổi thơ văn, cuộc sống, và nhất là các comment châm chọt. Tôn chỉ phi chánh trị hóa, cũng như  không đưa các tin buồn, tang chế, phân ưu...Vui là chính.

Tháng 3/2014, khoảng 30 bạn bè có cơ hội gặp gỡ với HDL lần nữa.

Đã 3 năm qua, buổi họp mặt cuối năm không còn tổ chức. Thầy cô đã già yếu, mai một như lá rụng mùa Thu. Các khóa đàn anh, đàn chị cũng đã lớn tuổi. Một số đã khuất núi qua đèo, theo nghiệt ngã thời gian và bệnh lý.

Một ý tưởng buổi họp mặt bạn bè CHS NQ, các khóa liền kề ra đời. Bạn bè hoạch định suốt tuần lễ. 

Bạn Mỹ Chơn vận động các chị khóa 5, vì chị Phùng, chị của Mỹ Chơn, Mỹ Tiên, là CHS NQ khóa 5. Năm tháng tuổi thơ ở Xóm Ga Biên Hùng, HDL có nhiều kỷ niệm với các chị. Bài viết mới nhất là Bích Châu, cô bạn gái thời thơ dại. Các chị khóa 5 thỉnh thoảng cũng có họp mặt, gần đây là buổi gặp gỡ ở nhà chị Kim Kết, ở Bình Hòa, Vĩnh Cửu.

Bạn Trầm Ngọc Sương " rủ rê " các bạn lớp tứ 1, tứ 4, khóa 10 CHS NQ. Gần đây nhất là buổi họp mặt với Thầy, Cô Huỳnh Công Ân, và bạn Trần Huy Hoàng.

Tôi có nhiệm vụ mời bạn bè khóa 8 CHS NQ. Chúng tôi có buổi cà phê sáng thứ sáu hàng tuần. Và mới đây nhất, lần gặp gỡ đầu năm khóa 8 CHS NQ, với trên dưới 40 bạn. 
Sau gần một tuần lễ vận động, buổi sáng trước ngày họp mặt một ngày, chúng tôi tổng kết danh sách tham dự, có tất cả 72 bạn bè đăng ký, con số ngoài sức tưởng tượng. Trừ những lần họp mặt cuối năm toàn trường, chưa có lần nào vượt qua con số 50.
Hơn 30 bạn chụp ảnh lưu niệm trước khi mặt trời lặn.


Ngày giờ họp mặt được chọn là 17 giờ ngày 5/3/2016, nhằm 27 tháng giêng, không khí mùa Xuân còn phảng phất đâu đây, dù những ngày qua, ở Biên Hòa trời nóng nực. Địa điểm được chọn là nhà hàng Riverside Ngọc Phát, nơi cũng đã gặp gỡ bạn bè mấy lần, nằm cạnh dòng sông Đồng Nai hiền hòa. Bên kia sông là xóm Bình Tự của Cù Lao Phố, mà hướng đi tới là bến Đò Kho để sang qua vùng Tam Hiệp, Bình Đa. Phía trước nhà hàng là chùa Thầy Tám uy nghi, xây cất bề thế. Bây giờ vấn đề tâm linh cũng được coi trọng.

Bên kia sông là xóm Bình Tự, Cù Lao Phố, với các bè cá.
Hướng trên đầu ảnh, bị khuất, là bến Đò Kho để sang Tam Hiệp, Bình Đa.

Bạn bè lần lượt rủ nhau đến theo ngày giờ hẹn. Những bạn ở xa cũng tìm về. 
Bạn Chu Thúy Loan, ở Sài Gòn, đã về Biên Hòa từ sáng sớm. Dù sao, bạn bè và người thân cũng còn ở đây. 
Bạn Bùi Thị Lợi, khóa 9 CHS NQ, đồng môn với HDL ở NLS Bảo Lộc, cũng về từ Sài Gòn. Bạn Lợi  có bài viết về XÓM LÒ BÒ của bạn, vừa đăng tải trên trang nhà. Trước đó vài hôm, các bạn đã gặp gỡ nhau ở Sài Gòn. 

Hoa, NLS, - HDL - Thúy Loan - Lợi.

Bạn Phan Thanh Bình, người bạn cùng Xóm Ga với HDL, cũng xách xe máy từ Sài Gòn về.
Lần họp mặt với HDL ngày 23/3/2014, Bình bị tai nạn giao thông nên không về được. Nhưng hai người bạn Xóm Ga đã gặp nhau ở Sài Gòn. Từ Bình Dương, Lê Xuân Sang về Biên Hòa, mẹ già còn ở Hãng Dầu. Sang cũng đã rời trường NQ lên học NLS với HDL ở Bảo Lộc. Có điều tôi cũng quên nhắc nhở với các bạn về bạn Trần Văn Phước, người Cù Lao Phố, cũng học NLS với hai bạn. Nhưng Phước đã mất năm 2000, tôi, Ngô Hồng Tâm, Huỳnh Văn Huê, hay tin đã đến nhìn mặt trước giờ khâm liệm.

18 giờ, mặt trời sắp lặn, hơn phân nửa số bạn đến dự chụp ảnh lưu niệm, sau khi đã chụp ảnh theo nhóm, khóa...Phong cảnh nhà hàng cũng thoáng đảng, hữu tình, lý tưởng là nơi hò hẹn.
Luận - HDL - H.C. Đại - Sương Trầm - Thu Vân - Nguyệt Ánh - Thúy Loan - Thành Tâm
Hai cặp đôi là,  Đại & Sương Trầm, và Nguyệt Ánh & Thành Tâm.
Thu Vân, cháu Sương Trầm, khóa 13, bé nhất, nhưng đồ xộ.

Sương Trầm - Thu Vân - HDL - Nguyệt Ánh - Thúy Loan - Thành Tâm
Nguyệt Ánh ôm ipad mà ngỡ " em tan trường về...."


Thu Thủy - Phạm Thị Sơn - Sương Trầm - Oanh - Nguyễn Thị Gái - Nguyệt Ánh
Cặp đôi gắn bó thứ 3 là Hoàng Minh Chiếu & Nguyễn Thị Gái

Thúy Loan - Thu Vân - Sương Trầm - Đại - Nguyệt Ánh - Oanh - Gái - Sơn

Thu Thủy - Thu Vân - Sương Trầm - Oanh 
 Anh Đào - Chị Điệp - Chị Nhàn - Chị Phùng - Trầm Ngọc Sương - Oanh - Thu Vân - Chị Thu, Phím Du - Mỹ Chơn.

Chị Bùi Thị Kim Hương, chị Ba Hương, chị Hương Liên Hiệp, nhân chuyến về thăm quê cũng đến chung vui với em út CHS NQ, và HDL. Chị đến cùng với chị Kim Ngọc, và mang đến tặng cho họp mặt một lẳng hoa tươi thắm. Dù không có học ở trường NQ, vì chị là CHS Khiết Tâm, nhưng với CHS NQ cũng là tình nghĩa đồng hương. Lần họp mặt truyền thống CHS NQ tháng 7/2014 ở SJ, chị có đến dự, vì nhà cũng gần đấy. Sức khỏe yếu, nhưng bầu máu nóng vẫn chạy đều trong huyết quản.

Chị Ba Hương và chị Võ Thị Tuyết trong lần họp mặt truyền thống NQ ở SJ 7/2014.


Chị Ba Hương và HDL trên quê hương BH, cạnh dòng sông Đồng Nai hiền hòa, vẫn ngàn năm trôi chảy.

Hơn 18 giờ 30, bạn bè đến gần đông đủ, chỉ có vài bạn vắng mặt so với đăng ký vì lý do gia đình, buổi tiệc được khai mạc. Bù lại, có bạn dự với phu nhân đi kèm như, Phạm Văn Đạo, Đinh Thiên Thọ, Nghiêm Thái Bình...

HDL rất vui mừng gặp lại các Anh Chị, cũng là đồng hương, cũng là CHS NQ. Những kỷ niệm thời ấu thơ trên quê hương BH, ở xóm ga Biên Hùng đã được bạn viết tỉ mỉ, chân thật trong các bài viết. Giờ gặp lại nhau bằng xương bằng thịt, thì tóc đã bạc trắng mái đầu. Nhưng hình ảnh ngày xưa không phai mờ trong ký ức. Trong blog CFCM, những comment châm chọt nhau , giờ thì nhận rõ nhau, với những nụ cười thân thiện. Không khí tràn ngập niềm vui dù dưới ánh đèn điện mờ ảo. Các khối lớp được sắp xếp ngồi gần nhau, để cùng GẦN LẠI VỚI NHAU,Mỹ Chơn - Phu nhân N.T.Bình - Bình - Đại - Luận - Kim Ngọc - Chị Ba Hương
Tham dự đông nhất vẫn là khóa 8 CHS NQ, với 21 bạn. Khối lớp Pháp văn chiếm phần đông. Các bạn khóa 8 CHS NQ của chúng tôi ngoài lần họp định kỳ hàng năm, thỉnh thoảng có tổ chức họp mặt ở nhà bạn Nguyệt Ánh để hâm nóng tình thân.
Bạn Đạo và phu nhân đến sau cùng, vì đến 19 giờ Đạo mới tan ca trực, rồi từ bên kia sông sang phà An Hảo đến nơi họp mặt.


Chiếu - Chánh - Thành Tâm - Thông - Bình - Thanh Vân - Gái - Thu Thủy - Sơn - Nguyệt Ánh - Đạo - Thọ - Huê - Trí - Hòa Vũ


Hàng ngồi, Sang - Trí - Long - Hòa Vũ - Bình - Ân.
Hàng đứng, Chiếu - Thông - Luận - HDL- Thiện - Mỹ Tiên.

Khóa 5 CHS NQ với 13 chị. Các chị đa phần đầu tóc bạc phơ, dáng đi không còn nhanh nhẹn. Qui luật của tạo hóa. Có vài chị còn nhờ con cháu đưa đến, có cháu gần tuổi cập kê. Tôi nói vui,

- Sắp làm bà cố rồi nha...


Hàng ngồi, 
Mỹ Chơn, khóa 9 - Dung Vũ - Ngọc Ánh - Kim Kết - Ngọc Sương, bạn chị Kim Hường - Chị Sơn - Chị Điệp
Hàng đứng,
Dung Lê - Ngọc Anh - Thảo - Phụng Tống - Chị Bảy - HDL - Chị Phùng - Chị Nhàn

Trong số các chị khóa 5 CHS NQ, tôi nhận ra chị Nguyễn Thị Nhàn là gia sư của các con tôi, 30 năm về trước, khi chị dạy học ở trường tiểu học Bửu Hòa.


Hàng ngồi, Lợi - Mỹ Châu - Nguyệt - Phương - Cúc
Hàng đứng, Chánh - Sương - Lê Nhung - Lan - HDL - Anh Đào -Kiêm Liếng - Kim Ngân - Sương Trầm - anh Đại - Thúy Loan


HDL - Anh Đào - Lan - Cúc - Phượng - Kiêm Liếng - Nguyệt - Kim Ngân - Sương Trầm

Khóa 10 CHS NQ có 9 bạn tham dự, trong đó có bạn Trần Huy Hoàng, đang về thăm BH. Tôi đã nhận dạng được những khuôn mặt thân quen qua những lần hội ngộ. Nguyễn Thị Nguyệt, tôi biết thời còn đi học, vì Nguyệt là em của Tâm con, và Tâm con là em rễ của Tâm nhủi. Bạn bè thời cắp sách đến trường.

Khóa 9 CHS NQ có 5 bạn gồm, Bùi Thị Lợi, Chu Thúy Loan, Oanh, Mỹ Chơn, Mỹ Châu.

Khóa 7 có 4 bạn tham dự, gồm có, Ninh Văn Lập, Nghiêm Thái Bình, Mỹ Tiên, Võ Thị Thu, tức Phím Du

Khóa 13 duy nhất có Thu Vân, cháu Trầm Ngọc Sương, vì cô đâu cháu đó. Khóa học thì bé nhất, nhưng vóc dáng đồ xộ...

Ngoài các CHS NQ các khóa, còn có dâu, rễ NQ, vì có nhiều bạn đi cặp đôi, cùng người bạn đời với mình. Vì trời đã tối, nhiều anh chị ở xa, nên lần lượt tạm chia tay. Các bạn còn lại tham gia phần văn nghệ cây nhà lá vườn, với cây đàn của Trần Xuân Hòa, em của bạn Trần Thị Nhan ở Úc. Sóng đôi bờ đại dương được kết nối, bạn Trần Thị Nhan đang ngồi chờ để chia sẻ niềm vui cùng bè bạn, dù rằng mạng wifi hơi yếu.

Niềm vui cũng tàn lụi theo thời gian dần trôi, đêm đã tối, thực khách các bàn bên đã ra về. Nhưng kỷ niệm một đêm vui vẫn hằn in trong trí nhớ của những tâm hồn già cổi, còn hướng tìm đến nhau. Thời gian vẫn nghiệt ngã, và cay đắng, không chừa một ai. Ngày mai nầy, rồi ai sẽ tiếp nối...Còn sức khỏe, trí óc còn minh mẫn, hãy tìm đến nhau khi bóng hoàng hôn từ từ xuống dưới chân trời. Xin cám ơn HDL đã tạo cho bè bạn một ngày vui. Xin cám ơn các Anh Chị Em đã cùng nhau nối vòng tay lớn. Một đêm vui trọn vẹn...

Đỗ Công Luận. 8/3/2016.


27 comments:

 1. Đông , vui , vui , vui... quá, mà không có ốc gạo , ốc không vui trọn ven ....

  ReplyDelete
 2. Thiệt là vui và cảm động trước tình đồng môn đồng hương mấy mươi năm gặp lại. Giờ đây ai cũng là ông ngoại bà nội, trông như là một lớp học cao niên.
  Cám ơn anh Luận cho tôi vui ké.
  Kính chúc sức khỏe ACE để sang năm còn đủ mặt.
  NPN

  ReplyDelete
  Replies
  1. Anh Đào cao quá mà trong hình cũng đứng cỡ tới anh 2 thôi, nay thấy mặt thần tượng rồi hé ,thoả mãn chưa, sang Mỹ chơi vài tháng đi thì Anh Đào ơi. ...rủ Ss đi cho đủ cặp.

   Delete
  2. Anh 2 với Huy Hoàng kì này thuongthướng..vô cùng được em Đào chở đi dzung dzang khắp TP Bienhoa.Em thấy. .anh 2 cười híp mắt. .. bỏ xuống đâu cũng bị lạc lối hết biết đường về...hí hí

   Delete
  3. Ê Sương Mợ! Bà chủ Trúc Đào còn hứa sẽ cho anh dư gạo ăn hết cả một đời. hi hi ...
   Bi giờ chỉ còn đi tìm em Lan nhờ thổi cơm dùm nửa là ... phè phởn tình tui.
   Mấy nhỏ khóa 10 dễ thương thiệt.
   Ha Ha...
   hdl

   Delete
  4. Hê hê, bà chủ Truc Đào muốn ..gì phải hỏi qua Suong Mơ nha còn em Lan thổi lửa nấu cơm. ... chứ thổi bùa y thì anh 2 chỉ còn chờ giãy. ... chết thôi. T h ôi ta tặng cho 2 em ong ĐC làm quà đầu năm , nếu còn bộ xương thì cho Ss để nó đi tế thần. ... vậy anh 2 ko còn lạc lối nữa...hihi. hí hí

   Delete
  5. Hình như hai em Lan & Đào đang mỉm cười ngao ngán dùm cho SM:
   -Của chị hồi nào mà bày đặt tặng với biếu hử ?
   ha ha ...
   hdl

   Delete
  6. Anh Hai giăng bẫy ... Sương Mợ lọt cái Ùm !!
   Chít mày rồi CacLy ơi !!
   Nhưng mà Anh Hai cũng chết ngắt ...!!!
   Hí hí ...
   SS

   Delete
  7. Thì tao cũng biết anh 2 thích có mấy nàng vây quanh mà ngặt nỗi anh 2 chờ hoài ko thấy SuongMo đâu hết. ....nên phải nói vậy cho anh 2 đỡ buồn. ...heheheAnh 2 tức lắm .....hahaha...yamaha

   Delete
  8. Xin phep Mo Suong Chu Nhat nay tao di Binh Duong an tiec voi Dia Chu duoc hong !
   Anh Dao

   Delete
  9. Được em nào đi chung SM đều hoan hô nhớ đừng rơ. .... bóp, xiết cổ thì xiết cho chết ,hỏng sao.Thấy chưa ,chưa nói hết câu ..nghĩ bậy ko hà hì hì

   Delete
  10. Anh Đào ơi mày phải nhớ tên tao S Mợ khác với mấy gọi tao là Mơ Suong.Mợ S thì phải có Cậu, mà tao single...đang tìm kiếm người tình có chân dung. .đẹp trainhư ..tài tử xinê mà lớp cốp. ..

   Delete
  11. Chúc mừng bà chủ tiệm gạo vào quán ! Từ nay ráng vô quán thường xuyên nhắc nhở SM xếp hàng đàng hoàng dùm anh.
   hi hi ...
   hdl

   Delete
  12. Anh 2 nói gì vậy cà, ko có đẻ ngược mà nói ngược quá trời, .Anh 2 thấy chưa A ,Đào muốn gặp anh 2 ,nó fai hỏi em và ngược lại anh 2 muốn đi đâu hay muốn gặp ai cũng phải hỏi em ....hí hí anh 2 thấy em ngon chưa ,có uy ,có uy...mà có khi anh 2 còn phải sắp hàng. ...hí hí

   Delete
  13. Anh Đào biết lễ độ , xin phép Chị Hai Sương Mợ đàng hoàng ...
   Cho nó vô phụ rữa ly trước khi quậy cà phê đi Mợ à !
   Địa chủ cũng ký lịnh rồi đó , vô mà chào hỏi mấy chị Chủ quán đi nha Lu Thị ...
   Xong thủ tục , tao sẽ dắt mày đi coi Vía lên đồng ...
   Ha ha ...
   SS

   Delete
  14. Đừng có lo mấy chiện một nắng hai sương Đào ơi. Ai ăn hiếp em sẽ bị Địa Chủ ... đá đít.
   Ha Ha ...
   hdl

   Delete
  15. Hê hê, anh 2 kia , tui em đâu sợ đã đít uđâu anh 2 , em chỉ sợ anh 2 sắp bị quỳ gối trên vỏ mít, còn bị khoanh tay để nghe đọc tội trạng. Ss vô tội trạng hết rồichờ em phát lịnh. ....2 đứa em xử anh 2 ...sắp chết ngắt. ...hehe

   Delete
  16. Dạ!Em kính chào ĐC, chị Tuyết, chị Thêm, chú Nhan và tất cả ACE CFCM. Bấy lâu nay em núp núp uống cà phê ngó và cười hùn 1 mình không dám chui vô quán. Nay xin phép ĐC vả chị chủ quán vô phụ rửa ly vời SS và SM nha!SM đửng có ăn hiếp tao nha, tao có bảo kê rồi đó.

   Delete
  17. Coi chừng nghen Lu Thị ! Anh bảo kê của mày đang vất vã mưu sinh mấy phố Thành đô ...
   Thoạt nhìn bóng Mợ ... " Chống " đời hổng lên !!
   Hí hí ...
   SS

   Delete
  18. Ê SS ! em Đào này đã khai lý lịch 3 vòng với em chưa ? Nhớ nhắc nhở để Chú Nhan phát thẻ thành viên.
   Bảo vệ Quán
   Cu Lửa

   Delete
 3. Xin cám ơn chị NPN đã chia sẻ cùng bạn bè NQ BH chúng tôi.
  Sao hôm đó Ốc Gạo lại vắng mặt. Bộ nghe cá bè ở sông Là Ngà bị chết rồi dìa sao. Tui nghe tivi nói...ĐCL

  ReplyDelete
 4. Tui hổng thể nào hỉu nỗi tại sao đi tới đâu ông Địa Chủ cũng sẵn sàng "chết ngắt" dzậy há????
  tt

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chị có hỏi bà Hội Đồng chưa?
   hi i ...
   hdl

   Delete
 5. Địa chủ thà chết ngắt chứ hỏng chịu chuông treo chỉ mành đâu , chị Tiểu Thu ơi !
  Kỳ này ĐC tiêu tán thòn ...!
  Ha ha ...
  SS

  ReplyDelete
 6. Tại vì ổng luôn luôn hy sanh vì cái đẹp và tình thân.
  Chết là tìm sự sống đó chị TT.

  ReplyDelete
 7. Chào em Anh Đào, welcome em vô xóm nhà lá Cafe Cầu Mát.....
  Mấy em trong quán rất là dể thương, ông địa chủ lộn xộn , mét chị nhen , lúc ào chị cũng binh em hết, đò có lưng nghen em.......................................

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dạ em cám ơn Chị Tuyết nhiều ! Chị nhớ cho em núp bóng với nha
   Anh Đào

   Delete