Monday, February 29, 2016

THẦY CŨ, TRÒ XƯA, VÀ BẠN BÈ CHUNG LỚP. - ĐCLThế là 3 tuần lễ của Tết Bính Thân trôi qua nhanh chóng. Ngày 28/ 2 /2016, các bạn CHS NQ BH khóa 10, lớp tứ 1, tứ 4, khối Pháp Văn, có tổ chức buổi họp mặt đầu năm. Đây cũng là buổi hội ngộ của các bạn với Thầy Huỳnh Công Ân, giáo sư toán, cùng phu nhân, nhân dịp Thầy, Cô về thăm lại Biên Hòa. Tiệc hội ngộ lần nầy, các bạn cũng chào mừng đồng môn Trần Huy Hoàng, người cố cựu Biên Hòa, dân xóm Cây Chàm, về thăm quê nhà. Tôi và bạn Hoàng Duy Liệu được vinh hạnh là khách mời.
Trên đường từ nhà đến nơi tổ chức sự kiện, tôi phải đi qua cầu Bửu Hòa, cầu Hiệp Hòa, con đường mới mở xuyên qua Cù Lao Phố đến Hãng Dầu. Vừa đỗ dốc cầu, ngay khu đất trống gần bãi Đá Hàng, người ta đang nhộn nhịp thả diều. Thường sau Tết Âm Lịch là mùa thả diều diễn ra. Đến gần chùa Thầy Tám, đường tẻ vào khu Gò Me, Miễu Ba Làng, không khí càng nhộn nhịp hơn. Khu đất nầy vừa được đền bù giải tỏa để xây dựng khu dân cư nên thoáng đảng. Hôm nay lại là ngày chủ nhật, buổi chiều người ta đi thư giản. Người lớn dẫn con cháu đi hưởng thú vui thả diều. Nam thanh nữ tú cũng hòa vào dòng người. Những chiếc diều bây giờ được làm bằng công nghệ, không phải cắt dán bằng giấy học trò hay giấy báo. Hơn nửa giờ nữa, trời sụp tối, mọi người về nhà, trả lại không gian êm ả của đồng quê.

Bên kia sông là xóm Bình Tự. Phía trên là khu công nghiệp Biên Hòa


Làng cá bè nằm ven sông xóm Bình Tự. Hôm trước Tết có đợt cá chết vì môi trường, gây thiệt hại cho người nuôi.

Buổi họp mặt được dự kiến tổ chức 18 giờ, không khí dịu mát. Những ngày qua, không khí Biên Hòa nóng nực. Tôi đến sớm 20 phút, khách mời chưa đến. Tôi lại có phút giây thả hồn theo sóng nước Đồng Nai. 

Điểm gặp gỡ là nhà hàng ven sông vừa khai trương, nằm cạnh sông Đồng Nai, bên kia là xóm Bình Tự của Cù Lao Phố. Làng cá bè lúc trước nằm ở ngã ba sông, giáp với Tân Mai, bây giờ dời về đây. Từ lan can nhà hàng, có thể thấy người, xe chạy ở con đường ven sông xóm Bình Tự. Hôm nay ngày 21 Âm Lịch, con nước lớn buổi chiều đang lớn dần. Nước sông Đồng Nai hiền hòa xuôi ngược bao đời để bồi đấp phù sa cho cây bưởi ra hoa. Tháng Ba, Hoa Bưởi Ngát Hương. 


Gió mát từ hướng sông thổi lên, xua tan ngày tháng u buồn của cuộc sống, của những tâm hồn già cổi đang tìm lại yêu thương. Hướng xa, đèn điện của khu công nghiệp Biên Hòa đã bật sáng. Thành thị, nông thôn, sông nước đang vẽ nên bức tranh tươi đẹp của quê hương Biên Hòa...


Hồng Đức - Tâm khỉ - Luận -Tâm nhủi. 
Buổi gặp gỡ ngày 24/2/2016, một tuần lễ trước ngày Hồng Đức về Úc


Nguyễn Thị Như - Kim Ngân - Nguyễn Thị Nguyệt - Kiêm Liếng


Luận và Liệu.


Hạnh Ốc Gạo, khóa 10 NQ, và Hoàng Duy Liệu, khóa 8 NQ

Một cô nàng áo tím xuất hiện. Nhìn kỷ ra, đó là cô bạn Kim Ngân, hàng xóm với tôi. Tôi biết Kim Ngân qua buổi tiệc tiễn biệt Nguyễn Minh Tâm,Tâm khỉ, hồi gia để dự đám cưới con gái. Tiệc tổ chức ở nhà bạn Nguyễn Thị Nguyệt, có nhiều bạn khóa 10 tham dự. Các bạn là nhóm bạn thân của Huỳnh Ngọc Thu, em gái Huỳnh Vĩnh Minh, đã lìa bỏ bạn bè hơn 2 năm qua. Hôm gặp Hồng Đức, khóa 11 NQ, từ Úc Đại Lợi về, Tâm khỉ nói,

- Tao về bển đã 14 tháng rồi. Nhanh quá. Hôm đó Hồng Trọng có sang gặp tao. Kỳ nầy tao sẽ qua thăm nó...

Hồng Đức nói, có gặp Đinh Công Hoàng ở Úc. Kẻ Sydney, người Melbourne.

Lần họp mặt đầu năm 2014 của khóa 8 NQ, cách nay 2 năm, ngày 23/2/2014, cũng có khoảng chục bạn khóa 10 NQ tham dự. Hi vọng sẽ có cuộc họp mặt các khóa liền kề sẽ kết nối với nhau.

Sau đó bạn Trầm Ngọc Sương, cây đinh của buổi tiệc, Hoàng Duy Liệu, bạn cùng khóa 8 NQ với tôi, và các bạn bè lần lượt đến. Đây là lần thứ 3 bạn Hoàng Duy Liệu gặp lại bạn bè chung lớp, sau hơn 45 năm bặt tin. Lần nầy bạn về lo cho sức khỏe mẫu thân và gặp gỡ bạn bè.


Các bạn khóa 10 trong ngày họp mặt khóa 8 NQ, 23/2/2014.


Các bạn khóa 10 NQ vui ngày họp mặt khóa 8 NQ, 23/2/2014.


Trầm Ngọc Sương - Nguyệt - Anh Đào 
Huy Hoàng - Trung Cang

Các bạn hàn uyên trong lúc chờ đợi Thầy, Cô Huỳnh Công Ân từ Sài Gòn đến. 
Trần Huy Hoàng mang kính gọng đen, ngồi bìa cùng.


Các bạn chào mừng hội ngộ Thầy, Cô Huỳnh Công Ân đầu năm.

Thầy, Cô Huỳnh Công Ân. Thầy lớn hơn tôi 7 tuổi, vẫn còn mạnh khỏe.

Thầy đang ngõ lời, chia sẻ niềm vui với học trò, và có lời chúc mừng mỗi năm mỗi mới.


HDL- Thầy, và Cô - Hạnh Ốc Gạo


Trong lúc chờ đợi Thầy và Cô từ Sài Gòn đến nơi, đáp xe bus số 150 đến ngã ba Tân Vạn, rồi di chuyển về BH bằng xe taxi, các bạn hàn uyên cùng bạn Trần Huy Hoàng. Hoàng nói với tôi, - Em biết anh, nhưng chắc anh không biết em. Chị hai Trần Thúy Phượng của em học chung lớp với anh. Còn Dương Kim Phụng là cô ruột.


Cô cháu học chung một lớp. Cũng như khi bà nội tôi sanh chú út, má tôi sanh anh hai, con trai đầu lòng.

Sau những cuộc gọi hướng dẫn điểm đến cho bác tài xế, Thầy, Cô cùng đến trong niềm vui của học trò. Sau những lời chào hỏi xã giao, bạn Trầm Ngọc Sương giới thiệu mọi người cùng nhau và lý giải buổi họp mặt. 

Theo thông lệ mỗi năm, ngày chủ nhật sau Tết Nguyên Đán, các bạn lớp tứ 1, tứ 4, khối Pháp Văn, khóa 10 NQ tổ chức họp mặt đầu năm. Trước Tết Thầy đã điện thoại cho học trò, nhưng các bạn dời lại 2 tuần sau để chờ đợi ngày về của bạn Huy Hoàng. Tổng số có khoảng trên 20 bạn bè gặp gỡ, thấm đậm tình, Thầy Cũ, Trò Xưa, Bạn Bè Chung Lớp. Khi các bạn ra trường giữa năm 1972, Thầy và tôi đã đi vào cuộc chiến. Vĩnh Bình là quê ngoại của Thầy, cũng là nơi tôi có nhiều kỷ niệm.

Thầy ngõ lời cám ơn các em tạo cơ hội cho Thầy trò gặp gỡ. Thời gian không làm phai mờ tình nghĩa Thầy trò, khi Thầy phụ trách môn Toán lớp tứ 1, tứ 4. Thầy còn ở Sài Gòn hơi lâu, hi vọng sẽ có lần gặp gỡ học trò lần nữa, nhưng vào buổi trưa để thời gian gặp mặt dài hơn. Thầy cũng không quên gửi lời Chúc Mừng Năm Mới đến học trò và gia đình.

HDL cũng đến giới thiệu bản thân và chào Thầy. Những cái bắt tay nồng ấm trên mãnh đất Biên Hòa đầy tình nghĩa. Thầy trò hẹn gặp nhau tháng bảy ngày hè tới. Tôi cũng đến vấn an và trao đổi với Thầy. Dù Thầy không phụ trách lớp học chúng tôi, nhưng cũng là người Thầy đáng kính của Trung học Ngô Quyền BH. Tôi đã có đọc bài viết của Thầy đăng trên Đặc san NQ 2011, nói về ngày tháng được đất và người BH cưu mang, ngày tháng của tuổi trẻ thời chinh chiến.


Để kịp giờ chuyến xe bus số 150, gần 20 giờ 30, taxi đến rước, đưa Thầy, Cô đến ngã ba Tân Vạn cho kịp giờ xuất bến của chuyến xe cuối ngày, 21 giờ. Hơn 22 giờ, sau khi khi về đến gia đình, Thầy nhắn tin cho học trò,

 - Thầy, Cô về đến nhà bình an. Cám ơn các em cho lần gặp gở vui vẻ, thấm đậm tình Thầy trò. Hẹn gặp lần nữa...

Các bạn còn ở lại giao lưu cùng nhau, hoạch định cho những ngày vui kế tiếp. Sẽ có chuyến du hành dã trại, quên đi ngày tháng xa nhau. Còn cơ hội gặp nhau thì hãy cứ vui. Tôi về đến nhà, đồng hồ chỉ 21 giờ 30 phút. Một ngày vui qua mau. Và sẽ có ngày vui tiếp nối...

Đỗ Công Luận. 29/2/2016.


10 comments:

 1. Nhờ các bạn đóng góp ý kiến, có thể bổ sung, chỉnh sửa, trước khi tôi gửi sang cho Trang NQ.
  Trân qý. ĐCL

  ReplyDelete
  Replies
  1. Một bài tường thuật đầy đủ và ý nghĩa lắm đó Luận.
   Chúc mừng buổi họp mặt đậm tình thầy trò, bạn bè.
   Chúc mừng HDL về bình an.
   Cám ơn Luận

   Delete
 2. Hoan hô Nhà Thơ kiêm Phóng viên Đỗ Công Luận !!
  SS

  ReplyDelete
 3. Nhìn hình, nhìn áo đỏ cam nổi bật.Vui quá là vui! Nức lòng già ham vui này!.Tao nghiên cứu lại ý của mày rồi! Quyết định ghi danh dùm tao cùng " bả " ha! Có điều xin hỏi: Cà-Ly mà mua vé về kịp, mình " binh " lại đường khác có được phép không hả?
  hic..hic...Thấy..tội... tội Cà-Ly quá hà!
  Um

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tía định binh chiêu gì nữa đây. ....Tía chờ khi nao cái cổ dài bằng con hươu cao cổ mới thấy được Cà .ly .Mấy nay tía nhậu quắc cần cậu chưa mà cũng còn xung quá vậy. Tía thấy đám bạn K10 của em ,tía mê mệt chưa chứ anh 2 HDL đang nằm chiêm bao đó nhe hí hí

   Delete
  2. Ủa ! Cọp Cà-Um mà lại hay dõi mắt theo màu áo đỏ cam vậy ta !
   Chắc đổi thành con giáp tương tự cái con đứng trước con cọp rồi Cà-Ly ơi !
   Ha ha ...
   SS

   Delete
  3. Mê thần tượng nào mà bày đặt bắt chước mặc áo đỏ? Về miệt vườn bò tót húc một cái xì hai cái phao hiệu VINAMILK, xô rớt xuống hồ chìm lỉm là cái chắc!
   hèhè...
   Um

   Delete
  4. Hí hí ... Chờ xem nha Cà-Um ! Phao đây không dễ xì .
   Kỳ này có khi hỏng có hiện tượng Rồng bay mà lại là Rồng bơi ... cho coi .
   Ha ha ...
   SS

   Delete
 4. Xin chúc mừng anh Luận, cứ hết cuộc vui nầy thì gầy cuộc vui khác, tuổi già nhiều thú vị.
  QH

  ReplyDelete
 5. Xin cám ơn anh QH đã chia sẻ cùng bạn bè chúng tôi.
  Anh nói đúng, hết cuộc vui nầy còn cuộc vui khác.
  Hẹn chiều thứ bảy nầy...ĐCL

  ReplyDelete