Sunday, February 7, 2016

SÁNG MÙNG MỘT TẾT BÍNH THÂN. - ĐCLHôm nay ngày mùng một Tết Bính Thân. Mọi năm, buổi sáng tôi ở nhà riêng, chờ con cháu đến mừng tuổi rồi mới xuống cửa tiệm. Năm nay có sự thay đổi, gần 7 giờ sáng tôi đến cửa tiệm cùng con gái trông chừng cửa hàng, bà xã theo đoàn hành hương viếng chùa từ sáng sớm. Không như những ngày trước, không khí yên lặng khác thường. Chỉ có xe nhà 4 bánh, và xe 2 bánh chạy ngược xuôi đi viếng, chúc Tết người thân.


 

Đây là bức tượng gốm sứ hình con khỉ, biểu tượng năm Bính Thân. Tượng gốm sứ nầy của hiệu Cường Phát, em trai ông chủ gốm Minh Long, gửi tặng. Mỗi năm, ông ta gửi tặng một linh vật. Năm rồi là chú dê.


Chợ Đồn của tôi buổi sáng yên lặng. Chỉ có một quày bán hủ tiếu, cơm chay, đông người ăn uống. Ngay góc Chợ Đồn cũ là quán cơm tấm Bà 6 Cát khách ăn sáng tấp nập. Cạnh bên là vài hàng nước. Các cửa hiệu đóng cửa sau mấy ngày mệt mõi. Riêng cửa hiệu nhà vẫn mở cửa để khách đến mua lấy Lộc đầu năm. Sắp đến ngày mùng 10 tháng giêng, ngày vía Ông Thần Tài lớn nhất trong năm.


Ngã tư Chợ Đồn vẫn vắng vẽ. Vài chuyến tàu hỏa từ Hà Nội vào Nam, Sài gòn ra Bắc, đưa hành khách về ăn Tết muộn.


Trong lúc chờ các con cháu về đông đủ để mừng tuổi, chúc Tết, và nhận bao lì xì, ông ngoại nhờ chàng rễ chụp cho vài tấm ảnh lưu niệm. Năm nay tóc ông ngoại bạc trắng gần hết. Mùng một Tết, ông ngoại hên, vì trên đường từ nhà xuống tiệm, gặp lại người xưa. Tiếc là không kịp chụp tấm ảnh để giới thiệu bà con.


Sau khi chúc Tết ông ngoại, mạnh khỏe, sống lâu trăm tuổi, 4 trong 7 đứa cháu ngoại chụp ảnh lưu niệm vì đã có tiền lì xì.


Hai đứa con của vợ chồng con gái giữa.


 Ông ngoại và 4 cháu, trước khi các cháu cùng cha mẹ về mừng tuổi bà cố. Tôi và 2 con gái ở lại trông cửa hàng. Mỗi năm, chỉ có ngày mùng một là ông ngoại đẹp lão, vì ăn mặt tươm tất.


Ông ngoại ở nhà làm vú em, trông chừng cháu ngoại 4 tháng rưởi. Cực mà vui.
Sau một buổi sáng vui vẻ, cửa hiệu đóng cửa nghĩ trưa, ông ngoại về nhà nghĩ ngơi. Một buổi sáng mùng một Tết Bính Thân, trời se se lạnh, trôi qua nhanh chón...

Đỗ Công Luận, 8/2/2016
Mùng Một Tết Bính Thân.


5 comments:

 1. Chúc Ông ngoại và các cháu đều thật vui.
  Ông ngoại có được các con lì xì không?
  Trông ông ngoại vẫn còn phong độ lắm.

  ReplyDelete
 2. Có, chị Thêm ơi.
  Ông ngoại cho 1, được 10.
  Ông ngoại lì xì mỗi đứa cháu tờ xanh lá 100.000 vnd. Ông ngoại nhận lại của ba mẹ mỗi cháu 2 tờ xanh dương, 1 triệu vnđ. Lời quá...ĐCL

  ReplyDelete
 3. Anh Luận quanh năm vẫn vậy mà. Hình nào trong CPCM cũng chemise bỏ vô quần, gài dây nịt tươm tất. Dù tóc bạc trắng nhưng thấy còn khỏe mạnh phong độ lắm ông ngoại ơi!
  Tuổi già có con cháu gần bên là có phước lắm đó anh Luận. Ở xứ người không được vậy đâu!.
  NPN

  ReplyDelete
 4. Chúc mừng hạnh phúc bình yên đến
  Năm mới vinh hoa phú quí về
  Xin được chia sẻ niềm vui cùng ông ngoại & các cháu

  ReplyDelete
 5. Xin cám ơn chị NPN và anh QH đã chia sẻ.
  Thấy vậy chớ hổng phải vậy. Ngày thường, tôi mặc quần lửng, không ủi thẳng. Đám cưới 3 đứa con gái, tôi chỉ mặc sơ-mi thắt cà-vạt, mặc veston nực nội lắm. Nói chung tôi không thích hình thức bề ngoài. Áo sơ-mi nầy đã qua 3 cái Tết. Dù sao có con cháu kề cận bên là vui rồi. ĐCL

  ReplyDelete