Wednesday, January 13, 2016

SÂU LẮNG NGHĨA TÌNH - ĐCL

Hôm nay ngày mùng bốn tháng chạp, hơn 3 tuần lễ nữa là ngày Tết dân tộc về với mọi nhà. Đối với tôi có 2 niềm vui sâu lắng, gặp bạn bè xưa và cùng gia đình dự tiệc cưới cháu trai.

Sáng nay tôi đứng trước cửa tiệm cùng con cháu, chuẩn bị đến nhà em gái để đi dự lễ rước dâu lúc 9 giờ. Sau gần 2 tháng em rễ bị đột quỵ mất, sau 49 ngày tang chế, gia đình 2 họ quyết định tổ chức lễ cưới cho con trai em gái thứ 10.

Một chiếc xe 4 chỗ ngồi dừng trước cửa tiệm,

- Ai tìm ba kìa...

Tôi định thần, nhìn kỷ. Bạn hiền từ nửa vòng trái đất tìm về thăm tôi. Đúng rồi, cũng ở nơi nầy, 30 năm về trước, năm 1986, một buổi trưa, tôi đứng trông coi cửa tiệm, một khuôn mặt thân quen bên kia đường, tôi gọi,

- Kiến, Luận nè...

Bạn bè thời quân trường, chung trung đội, rồi chung khóa học ngành trước khi tan hàng, 11 năm sau gặp lại, sau tháng ngày tù tội. Bạn bè ôm chầm nhau, không ngờ có ngày gặp lại. Tôi và bạn biết tin tức nhau hơn 5 năm nay, nhưng chỉ trao đổi nhau qua mail, thường nhất là điện thoại.

- Tao về từ hôm Tết Tây, chỉ 2 tuần lễ, đầu tuần sau đi rồi. Tao về cùng bà xã và 2 con để dự tiệc cưới cháu họ. Hôm nay tao xếp lịch, lên thăm mầy một buổi, đến trưa lên thăm cột chèo ở Dĩ An. Tao nhờ 2 đứa cháu chở lên. 

Tôi cũng hơi hối tiếc là 9 giờ đi rước dâu

- Thôi tao chở mầy về nhà, thay đồ, rồi đi uống cà-phê. Một giờ đồng hồ cũng quý giá lắm.

Hai đứa bạn ngồi tâm sự một giờ đồng hồ. Tôi nối máy cho đứa bạn ở Long Xuyên, cùng trung đội, để cho bạn nói chuyện. Không ngờ bạn Vũ lại đang ở bệnh viện ở Sài Gòn, từ Long Xuyên đưa phu nhân lên nhập viện vì bị té chấn thương cột sống.

- Tao ghi cho mầy số điện thoại của Vũ, có gì mầy về SG gọi cho nó và ghé thăm.

Những đứa bạn thời cùng khổ, quen biết nhau 6 tháng ở quân trường, rồi như những cánh chim tỏa đi muôn phương, rồi bây giờ tìm đến nhau, khi thời gian cho phép chẳng bao lâu. Tình bạn là vậy.

Chia tay bạn, tôi cùng con rễ, con gái, lên xe đến nhà em gái, cùng đoàn họ nhà trai tiến hành lễ rước dâu. Họ nhà gái ở phía bắc vành đai phi trường Biên Hòa. Sau thủ tục ở nhà gái, đoàn rước dâu về nhà trai ra mắt gia tiên, bà con nội ngoại trao quà, và đãi tiệc gia tộc hai họ. 

Buổi chiều, tôi và gia đình các con gái đến dự tiệc chiêu đãi bà con ở nhà hàng tiệc cưới gần bên, cũng do người em họ làm chủ. Các con cháu của cậu tôi ở Long Thành cũng lên BH dự. Những dịp tiệc cưới như thế nào là cơ hội để bà con thân tộc gặp nhau. Một ngày với 2 niềm vui rồi cũng qua mau. Ơn trời che chở cho tôi sống đến hôm nay để gặp bạn bè và có niềm vui cùng con cháu... Bạn bè 30 năm sau mới gặp mặt nhau. Xin cám ơn ông trời.
 Bên ly cà-phê hạnh ngộ, dù chỉ một giờ đồng hồ.


 Luận làm tuần sự tiểu đội trưởng, ngồi hàng đầu, ở bãi tập. Bạn ngồi sau tôi. Ảnh của 43 năm về trước, 21 tuổi. So sánh ảnh nầy và ảnh trên, vẫn vóc dáng đó, nhưng tóc đã bạc... Cô dâu và chú rễ bên họ nhà gái. Làm lễ gia tiên ở họ nhà trai.
Chú rễ và cô dâu đang làm lễ ở bàn thờ cha.Con gái, con trai và dâu, rễ của em gái thứ 10.
Cậu Sáu đang tặng nhẫn cho cháu trai và cháu dâu.Chú rễ, cô dâu nắm tay nhau trong niềm vui hạnh phúc Cùng gia đình các em, con người cậu ở Long Thành...
 Cùng gia đình con gái lớn...
Em trai thứ 9, đại hiện họ nhà trai phát biểu...
Bàn tiệc của gia đình tôi, cậu Sáu chú rễ...

Đỗ Công Luận. 13/1/2016.


9 comments:

 1. Lê Tân Hôn cua chau trai Nhà Tho Cho Dôn - DCL thât là vui tuoi , thât hanh phuc . Chuc mùng Câu 6 da làm tron bôn phân ngùoi câu . Thân chuc cho 2 chau cô dâu và chu rê tay trong tay hanh phuc suôt doi .
  A. Minh - Buu Long ngày xua.

  ReplyDelete
 2. Xin cám ơn sự chia sẽ của anh Hai Minh.
  Nói chung, như các gia đình khác, gia đình anh chị em tôi sống nghĩa tình, chan hòa với nhau. Cha mẹ đã mất, anh chị em yêu thương nhau, cũng như tình thương dành cho con cháu. Sau Tết ta, sẽ tiếp tục có đám cưới cháu gái...ĐCL

  ReplyDelete
 3. Chúc mừng đôi tân lang và tân giai nhân.
  Chúc mừng nhà thơ Chợ Đồn với tin vui này.

  ReplyDelete

 4. Lễ cưới thật đẹp và trang trong .

  Xin được chung vui cùng Anh ĐCL. Và gia đình . Chúc mừng hai cháu giao hoà trăm năm .

  Ngthh.

  ReplyDelete
 5. Thành thật chúc mừng Anh ĐCL và gia đình xum họp vui vẻ trong ngày thành hôn của hai cháu,
  Chúc mừng cô dâu và chú rễ rất xinh đẹp . MG

  ReplyDelete
 6. Anh Lụân bà con đông quá. Hết cưới gả bên nội tới gả cưới bên ngoại. Cưới gả xong lại tới thôi nôi đầy tháng, quanh năm có chuyện vui hòai hoài:)! 
  Chúc mừng hai cháu thành hôn và chung vui cùng cậu sáu.
  NPN

  ReplyDelete
 7. Xin cám ơn chị NPN đã chia sẽ niềm vui.
  Ba má tôi có 8 người con, các anh chị em tôi đã, đang làm sui. Chỉ còn cô em út vài ba năm nữa mới có sui. Em gái tôi tính, đứa cháu nào có gia đình là mời dự, đi đủ cặp, cả con. Gia đình tôi một bàn, 3 rễ, 2 con gái, 6 cháu ngoại. Con gái út và mẹ coi tiệm. Nhờ vậy, có hữu sự thì nhanh lắm.
  Xin cám ơn lời chúc mừng của các Anh Chị...ĐCL

  ReplyDelete
 8. Chúc mừng hai cháu Thanh + Linh
  Trăm năm hạnh phúc nghĩa tình sắc son
  Chúc mừng cậu sáu chủ hôn
  suốt năm bận rộn cháu con bạn bè
  Mừng anh Công Luận khỏe re

  QH

  ReplyDelete
 9. Xin cám ơn mấy câu thơ chúc mừng của anh Quang Hà.
  Sang năm thì tới bác sáu khỏe re nửa, vì đám cưới cháu gái, con của em trai.
  Khỏe re dài dài...ĐCL

  ReplyDelete